Bơi sải là một trong những kỹ thuật bơi khó nhất và cần nhiều thời gian để luyện tập nhất. Hãy cùng với bài viết dưới đây tìm hiểu về các kỹ thuật bơi sải cơ bản nhất và đúng chuẩn nhất dành cho những người mới bắt đầu nhé. 

Kỹ thuật 1: tiến hành tập chân trườn sấp ở trên cạn

tập chân trườn sấp ở trên cạn

Đầu tiên chúng ta ngồi lên trên thành của hồ bơi, người hơi nghiêng về phía sau và đồng thời hai chân duỗi thẳng. Bắt đầu nâng lên và đập xuống liên tục cho đến khi được thành thục hẳn. Bạn nên lưu ý khi tập bơi sải thì luôn giữ thẳng gối xuyên suốt trong quá trình thực hiện động tác kỹ thuật này. 

Kỹ thuật 2: tiến hành tập chân trườn sấp ở dưới nước

Đầu tiên chúng ta nên nằm sấp trên mặt đất, 2 tay nắm thành của bể bơi và đồng thời duỗi thẳng hai chân và hai tay để có thể quen với môi trường nước. Các động tác khi thực hiện cần phải có sự nhịp nhàng và mềm dẻo cần thiết. Tiếp theo là tiến hàng đập chân trườn sấp cùng với dụng cụ ván và bơi theo chiều ngang của thành bể bơi. Lưu ý rằng nên duy trì mực nước ở ngang bụng hoặc ngang ngực, đồng thời đầu gối phải thẳng liên tục trong quá trình tập luyện bơi sải này. 

Kỹ thuật 3: tiến hành tập sải tay ở trên cạn

tập sải tay ở trên cạn

Đối với những kỹ thuật sải tay thì nên thực hiện trên cạn trước. Nên tiến hành tập sải tay đối với từng tay một để có thể dần thích nghi. Đối với tay phải: bước chân trái lên trước, để chân phải ở phía sau. Tiếp theo chúng ta nên đặt tay trái lên trên đầu gối trái và hơi khom người về phía trước một chút. Sau đó tiếp tục đưa tay phải thẳng về phía trước rồi tiến hành quạt nước sườn sấp bằng tay phải. Thực hiện tương tự như vậy với bên còn lại. Một lưu ý trong quá trình quạt nước là bàn tay hơi khum lại như hình dạng một cái thìa khép kín.

Kỹ thuật 4: tập chân và tập tay trườn sấp ở trên cạn

Khi thực hiện kỹ thuật này của bơi sải thì chúng ta hơi khom người về phía trước, hai bàn tay tiến hành quạt nước liên tục. Đồng thời khi đó cần phải nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau giống như lúc chúng ta đang tập trườn sấp bằng chân. Một lưu ý cho bạn đó là khi thực hiện trườn người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra phía sau, và đồng thời nâng cao phần khuỷu tay để thoải mái hơn cho việc chuẩn bị động tác vài nước. 

Kỹ thuật 5: tiến hành sảy tay dưới nước kết hợp với thở

Chúng ta nên đứng dưới bể bơi sao cho mực nước được ở ngang với ngực, người hơi khom đến phía trước một chút. Đồng thời dùng cả hai tay để quạt nước luân phiên. Nếu cảm thấy sức nặng của cơ thể quá lớn thì nên cố gắng tiến về phía trước và tiến được càng nhiều càng tốt. Khi chúng ta úp mặt xuống dưới nước thi nên thổi cho bọt khí thoát ra, đồng thời kết hợp nghiêng đầu qua bên thuận để hít không khí và bằng cả hai đường mũi và miệng. 

Kỹ thuật 6: tiến hành tập chân và trườn tay sấp dưới nước kết hợp thở

Đầu tiên nên lướt nước khoảng 1 mét rồi mới bắt đầu bơi sải. Lúc này cả chân và tay cùng phối hợp với nhau để có thể hít thở được nhịp nhàng nhất. Khi mới tập bơi sải thì chúng ta nên chỉ bơi qua bơi lại theo chiều ngang của bể bơi để tránh tình trạng bị đuối sức. Tiến hành tập thời gian dài sẽ khiến chúng ta thuần thục và bơi giỏi hơn.
Trên đây là những kỹ thuật bơi sải cơ bản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng chúng hữu ích và sẽ giúp bạn được nhiều hơn trong quá trình tập luyện bơi sải của mình.