Bơi ếch là một trong những kiểu bơi thông dụng nhất hiện nay, tuy nhiên, nếu muốn thành thạo bộ môn này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng chuẩn để tránh gặp các trường hợp xấu như chấn thương trong khi bơi. Bài viết này sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về các kỹ thuật bơi ếch tiêu chuẩn, đây sẽ là một tài liệu đáng tham khảo cho những bạn đang tiếp cận bộ môn bơi ếch này.

Các kỹ thuật tập chân trong bơi ếch cơ bản

kỹ thuật chân bơi ếch

Đối với kiểu bơi ếch, kỹ thuật tập chân sẽ được chia thành hai bước, đó chính là kỹ thuật tập chân trên cạn và kỹ thuật tập chân dưới nước.

Để tập kỹ thuật tập chân trên cạn, bạn có để ngồi trên thành bể, co đầu gối của hai chân lại và mở rộng hai cẳng chân ra hai bên, chỉnh tư thế sao cho lòng bàn chân hướng ra ngoài như loài ếch khi bơi. Sau đó, bạn cần dùng sức để đạp mạnh hai chân sang hai bên rồi nhanh chóng khép lại, duỗi thẳng chân và trở về tư thế ban đầu.

Còn đối với kỹ thuật tập chân dưới nước, bạn sẽ để phần thân dưới xuống nước, hai tay vịn trên thành bể hoặc các loại ván tập để làm điểm tựa, sau đó tiến hành tập đạp chân như bài tập chân trên cạn. Tuy nhiên, để tránh nguy hiểm, bạn nên tập ở chỗ nước cạn hoặc nước ngang người.

Các kỹ thuật tập tay trong bơi ếch cơ bản

kỹ thuật tay bơi ếch

Bên cạnh các bài tập chân, kỹ thuật bơi ếch cơ bản còn bao gồm các bài tập tay. Cũng tương tự như bài tập chân, bài tập tay trong bơi ếch cơ bản cũng được chia làm hai bước, đó là kỹ thuật tập tay trên cạn và kỹ thuật tập tay dưới nước.

Để thực hiện kỹ thuật tập tay trên cạn đúng cách, bạn cần đứng khom người về phía trước, sau đó điều chỉnh để hai cánh tay duỗi tay và hai lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng một góc khoảng 45 độ, góc này sẽ được so dựa trên mặt sàn. Tiếp theo, bạn sẽ thực hiện động tác đẩy mạnh hai cánh tay sang hai bên đến khi hai cánh tay gần thẳng hàng với hai vai, và điều chỉnh lòng bàn tay hướng về phía ngoài. Cuối cùng, khép tay lại nhanh chóng và trở về tư thế ban đầu.

Còn để tập được kỹ thuật tay dưới nước, bạn cần đứng dưới nước và khom người, sau đó điều chỉnh tư thế như tư thế ban đầu của bài tập trên cạn sao cho hai bàn tay cách mặt nước khoảng 10 cm, sau đó tiến hành mở và khép tay như bài tập trên cạn để làm quen với kỹ thuật quạt nước.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch cơ bản

Kỹ thuật thở là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong bất cứ bài tập bơi nào, không riêng gì kỹ thuật bơi ếch cơ bản.

Để thực hiện kỹ thuật này theo tiêu chuẩn, bạn nên luyện tập kết hợp bài tập thở và các bài tập tay. Khi bơi ếch, bạn nên tập thở ra bằng miệng khi đầu ở dưới mặt nước, tiếp theo, khi rướn người lên để quạt nước và phần đầu ở trong không khí, bạn sẽ hít vào bằng mũi. Để an toàn hơn và tránh bị sặc, bạn nên có một người hướng dẫn và điều chỉnh kỹ thuật thở này trong quá trình luyện tập.

Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch cơ bản

phối hợp tay chân trong bơi ếch cơ bản

Cuối cùng, để hoàn chỉnh bài tập bơi ếch, bạn sẽ cần phải phối hợp tay chân nhịp nhàng với nhau, đồng thời rèn luyện để điều chỉnh hơi thở ổn định trong khi bơi.
Trên đây chính là bốn bài tập quan trọng nhất để thực hiện kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Đừng quên tham khảo trước khi luyện tập nhé.