Một trong những bộ môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay là trekking. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch đi một chuyến nhưng lại chưa có kinh nghiệm trekking thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết:

kinh nghiệm trekking

Tìm hiểu địa điểm đi

Theo kinh nghiệm trekking thì điều đầu tiên mà bạn phải làm là tìm hiểu về địa điểm mình sắp đi. Tìm hiểu thông tin về địa điểm trekking là một điều cực kỳ quan trọng nhưng nhiều người lại chủ quan mà bỏ qua. Bạn cần phải biết thông tin về ngọn núi đó để có thể lên kế hoạch luyện tập thể chất và lên danh sách những vật dụng cần phải mang theo.

Những ngọn núi đang gọi và tôi phải đi.
– John Muir

Lý do là bởi những yếu tố như độ cao, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm hay thời tiết sẽ quyết định bạn nên mang theo trang phục thế nào, mang những đồ ăn gì cho phù hợp… 

Tìm hiểu kỹ thông tin về địa điểm đi cũng sẽ giúp bạn biết được thủ tục chuẩn bị giấy tờ, xin phép chính quyền địa phương (nếu cần), nên đi vào thời điểm nào là tốt nhất, chọn khách sạn nào thì giá rẻ… Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này qua những người đã có kinh nghiệm, trên các hội nhóm leo núi trên mạng xã hội… 

Rèn luyện thể lực

Nếu bạn là dân văn phòng và không hay luyện tập thể thao thì việc rèn luyện thể lực trước khi mỗi chuyến đi trekking là điều bắt buộc. Nhất là trong trường hợp bạn là người dễ bị mệt mỏi, ốm vặt và hay bị “đau lưng mỏi gối”.

rèn luyện thể lực trekking

Đi trekking đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải di chuyển đường dài trên những địa hình khó khăn, đó là chưa kể bạn sẽ phải mang theo balo, hành lý không nhẹ. Bởi vậy, bạn cần có đủ thể lực để có thể thực hiện chuyến đi một cách suôn sẻ, an toàn và không trở thành gánh nặng cho những người chung đoàn khi phải đi chậm để chờ bạn hoặc vác balo giúp bạn.

Bên cạnh đó, có sức khỏe tốt thì tận hưởng chuyến đi và trải nghiệm được nhiều thứ hơn như ngắm cảnh, chụp hình…

Theo kinh nghiệm trekking, bạn nên bắt đầu kế hoạch luyện tập của mình khoảng 1-3 tháng trước chuyến đi (tùy thuộc vào độ khó của ngọn núi và tình trạng sức khỏe của bạn). Để rèn luyện thể lực, bạn hãy chăm chỉ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao như chạy bộ, bơi lội, leo cầu thang… và ăn uống đủ bữa, đủ chất.

Chuẩn bị đồ ăn uống

Đồ ăn, thức uống là những thứ không thể thiếu cho chuyến đi của bạn. Bạn nên chuẩn bị lượng đồ ăn và đồ uống phù hợp dựa vào lộ trình và thời gian của chuyến đi.

Theo kinh nghiệm đi trekking, nếu chuyến đi của bạn kéo dài 2-3 ngày thì bạn nên chuẩn bị 3-4 lít nước. Bạn cũng có thể tiếp nước trên đường đi bằng cách xin người dân địa phương hoặc lấy nước ở các con suối. Về đồ ăn mang theo, bạn nên mang những loại thực phẩm gọn nhẹ, dễ chế biến và dễ bảo quản, tránh những món ăn dễ bị hỏng, ôi thiu.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo đồ ngọt để bổ sung năng lượng nhanh chóng khi bị mất sức.

Xem thêm: Đi leo núi nên mang đồ ăn gì?

Đèn pin rất quan trọng và cần thiết

Nếu bạn leo núi qua đêm thì đèn pin là vật dụng rất quan trọng và cần thiết. Bạn nên ưu tiên chọn loại đèn pin có ánh sáng mạnh và rộng để có thể nhìn xa và bao quát hơn. Ngoài ra, để di chuyển thuận lợi hơn thì bạn có thể mang theo đèn pin đội đầu.

Hi vọng rằng kinh nghiệm trekking từ A-Z được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho chuyến đi của mình và có những trải nghiệm thật đáng nhớ.

Bài viết tham khảo: