Núi Bà Đen là ngọn núi quen thuộc của dân leo núi miền Nam. Đây cũng là ngọn núi hiếm hoi có thể leo lại nhiều lần mà không chán vì có rất nhiều cung đường lên đỉnh núi Bà Đen. Và một trong những cung đường được nhiều người lựa chọn để khám phá chính là đường chùa. Cùng nhau tìm hiểu các kinh nghiệm leo núi Bà Đen bằng đường chùa dưới đây nhé!

1. Núi Bà Đen ở đâu? 

Núi bà đen tây ninh

Với độ cao 986m tính từ mực nước biển, núi Bà Đen được mệnh danh là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam, nằm trong quần thể di tích lịch sử và văn hóa núi Bà Đen thuộc tỉnh Tây Ninh. Theo lời của những người dân địa phương, có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về núi Bà Đen Tây Ninh lý giải cho sự ra đời của ngọn núi này. Trong đó, nổi bật nhất chính là sự tích của nàng Lý Thị Thiên Hương, con gái của một vị quan triều Nguyễn và chàng trai mồ côi Lê Sĩ Triệt. Trong một lần bị kẻ xấu vây bắt và hãm hiếp, nàng Thiên Hương đã nhảy xuống khe núi để tự tử. Sau khi chết, nàng báo mộng cho vị trụ trì trên núi trong hình hài của một người phụ nữ đen. Từ đó, người dân đặt tên núi đấy là núi Bà Đen để bày tỏ lòng thành kính. 

2. Đường lên núi Bà Đen từ TPHCM

Từ TP. HCM di chuyển đến núi Bà Đen bạn sẽ phải đi một quãng đường dài khoảng 110 km. Do vậy, bạn cũng có thể di chuyển bằng xe máy một cách dễ dàng theo 2 cung đường dưới đây: 

Di chuyển đến núi bà đen

– Cung đường 1: Từ TP. HCM di chuyển theo hướng Quốc lộ 22. Khi nào tới ngã ba Trảng Bàng thì rẽ phải đến tỉnh lộ 782. Từ đây, đi tiếp khoảng 60km là sẽ tới tỉnh Tây Ninh và thêm vài km nữa là tới chân núi Bà Đen. 

– Cung đường 2: Di chuyển cũng khá giống cung đường phía trên. Khi nào tới ngã ba Trảng Bàng thì rẽ trái để đến thị trấn Gò Dầu. Từ đây, bạn tiếp tục đi thêm khoảng 60km nữa để đến tỉnh Tây Ninh. 

Bên cạnh việc lựa chọn đi đến núi Bà Đen Tây Ninh bằng xe máy thì bạn cũng có thể đi bằng xe khách. Từ TP. HCM có rất nhiều nhà xe đến Tây Ninh với giá vé khoảng từ 80.000đ – 150.000đ cho một chiều đi. Đa phần, các nhà xe sẽ dừng ở bến xe Tây Ninh. Từ bến xe Tây Ninh đến núi Bà Đen, bạn có thể đi bằng taxi hoặc xe ôm.

3. Leo núi Bà Đen bằng đường chùa 

Leo núi bà đen tây ninh đường chùa

Đây có thể coi là cung đường dễ dàng di chuyển nhất trên con đường lên núi Bà Đen. Nếu sử dụng đường chùa thì bạn sẽ chỉ có 3 tiếng là đã leo lên đỉnh núi vì đoạn đường đi rất dễ dàng và không mấy khó khăn. Từ phía cửa khu du lịch núi Bà Đen, bạn bước lên trên phía chùa Bà Đen và sau đấy đi ra phía ngoài sẽ phát hiện có một con đường mòn. Từ con đường mòn này, bạn sẽ tiếp tục hành trình lên đỉnh núi. Trên tuyến đường đi này bạn sẽ thấy khá nhiều quán xá hay điểm nghỉ chân rải rác xung quanh. Đây là địa điểm giúp bạn nghỉ chân và tích trữ thực phẩm. Cung đường trên cũng rất dễ dàng vì đường đi bậc thang tương đối thuận lợi. Bạn chỉ cần chú ý lúc sắp leo lên đỉnh thì đường đi sẽ khó khăn thêm đôi chút vì có những chỗ phải quẹo trái nhau. Nếu không chú ý bạn sẽ dễ dàng đi nhầm đường. Tuy nhiên, nhớ nhìn vào bảng hướng dẫn là bạn có thể lên đến đỉnh núi sau lưng! Ngoài ra, trên đường đi bạn không nên ghé lại thăm khu chùa Bà Đen 300 năm tuổi rất thiêng liêng đó!  

Lưu ý: Nếu bạn quyết định lên núi Bà Đen theo đường chùa vào ban ngày thì nhớ bôi kem chống nắng kĩ càng và mặc đồ dài tay nha! Vào buổi sáng ở cung đường này nắng nóng cực kỳ gay gắt luôn đấy! Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm leo núi Bà Đen Tây Ninh theo cung đường chùa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có thể chinh phục đường lên đỉnh núi Bà Đen một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất!