Nhiều bố mẹ không biết rằng việc dạy cho con chia sẻ việc nhà sẽ giúp bé rèn luyện được rất nhiều đức tính tốt. Là người đã tìm hiểu về những lợi ích khi dạy con làm việc nhà và có kinh nghiệm trong việc áp dụng thành công cho con mình, hôm nay tôi sẽ chia sẻ những điều bổ ích đó đến các bạn.

Mặc dù bố mẹ tự làm việc nhà sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn, tuy nhiên nếu bạn biết tận dụng cơ hội này để hướng dẫn cho bé làm việc nhà thì kết quả bạn nhận được sẽ vô cùng bất ngờ.

Giúp trẻ xây dựng lòng tự hào về bản thân

Khi bố mẹ “nhờ” trẻ làm việc nhà và trẻ hoàn thành tốt công việc thì đừng ngần ngại dành những lời khen để động viên, khích lệ tinh thần của trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy tự hào về bản thân mình và thấy những gì mình đã làm thật có ích. Từ đó về sau, không cần bạn phải lên tiếng nhắc nhở mà trẻ sẽ tự giác và thực hiện công việc đó. Chính vì vậy, bố mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ những phần quà bất ngờ để con thêm hứng thú khi làm việc.

Làm việc nhà giúp trẻ sống trách nhiệm hơn

Hãy cho trẻ bắt đầu từ những công việc có liên quan trực tiếp tới trẻ như dọn dẹp đồ chơi của mình, rửa chén sau khi ăn, lau chùi nhà cửa… Đây là một cách hiệu quả để trẻ có thể ý thức được rằng mình cần phải có trách nhiệm với những thứ xung quanh, cụ thể là ngôi nhà mình đang sống. Sau khi tự dọn đồ chơi của mình, trẻ sẽ học được rằng không nên bày bừa khắp nơi vì sẽ mất nhiều thời gian để dọn dẹp. Ngoài ra, điều này còn là phương pháp tốt cho trẻ rèn đức tính chăm chỉ và có trách nhiệm suốt đời với những gì mình làm ra.

Giúp trẻ có ý thức giữ gìn mọi thứ xung quanh ngăn nắp, sạch sẽ

Khi bạn dạy cho trẻ làm việc nhà, lúc đầu trẻ sẽ không chịu hợp tác một cách nghiêm túc mà thường chán nản và tìm cách “trốn việc”. Bạn nên kiên nhẫn và làm quen với điều đó, hãy dạy trẻ từng chút và có chiến lược tiếp cận thật khéo léo. Người ta thường nói đứa trẻ là tấm gương phản chiếu của cha mẹ nên bạn làm gì thì con bạn sẽ học theo y như vậy. Vì vậy, dạy cho trẻ làm việc nhà, trẻ sẽ học được rằng, nếu bản thân trẻ không tự giữ gìn mọi thứ xung quanh ngăn nắp, sạch sẽ thì chính trẻ sẽ phải dọn dẹp vất vả chứ không phải bố mẹ.

Gắn kết hơn với gia đình

Nếu như bạn nghĩ một đứa trẻ còn nhỏ sẽ chưa thể thấu hiểu định nghĩa gia đình là không đúng. Ngay từ nhỏ, con đã có thể cảm nhận được tình yêu thương và không khí ấm cúng của gia đình. Đó là cụm từ vô cùng thiêng liêng, là sợi dây vô hình gắn kết các thành viên với nhau. Để tăng tình cảm giữa bố mẹ và con cái cũng như để trẻ hiểu hơn giá trị thực sự của gia đình thì hãy cùng con làm việc nhà. Đây cũng là thời gian để bố mẹ và con cái trò chuyện nhiều hơn, chia sẻ những câu chuyện vui trong ngày, trong tuần mà bạn đã được trải qua. Ví dụ như khi trẻ gấp quần áo của chính mình thì bạn chỉ nên phụ trẻ xếp lại đồ trong tủ cho ngăn nắp. Bạn chỉ dẫn trẻ quét nhà thì bạn nên lau chùi bàn ghế và những góc khác… như vậy trẻ sẽ cảm thấy nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ từ bố mẹ.

Phát triển những kỹ năng khác qua lớp học ngoại khóa cảm xúc

Các bố mẹ thường bận rộn với công việc để lo cho con cái ăn cái mặc mà đôi khi không còn đủ thời gian chăm chút cho con về cảm xúc… Đó là phần vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp hình thành lên tính cách, thói quen sống và hành vi của trẻ sau này. Vì vậy, việc tìm cho trẻ một nơi có thể giáo dục và phát triển đầy đủ về trí tuệ lẫn cảm xúc là điều cần thiết. TOMATO Biên Hòa là một lớp học ngoại khóa về cảm xúc với phương pháp giảng dạy dựa trên triết lý giáo dục tiến bộ của thế giới, mang đến cho trẻ không gian học tập “học mà chơi, chơi mà học”. 

TOMATO tôn trọng hướng phát triển tự nhiên của trẻ và có kế hoạch theo dõi, phát triển riêng cho từng em dựa trên cá tính và tố chất có sẵn chứ không áp đặt một phương pháp cho tất cả. Sau khi hoàn thành các khóa học, trẻ sẽ thấu hiểu bản thân và những cảm xúc tự nhiên như buồn, vui, tức giận… Ngoài ra, trẻ có khả năng làm chủ bản thân, làm chủ những hành động của mình, có kỹ năng giao tiếp và hòa nhập xã hội. TOMATO là nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, dạy trẻ biết yêu thương để được yêu thương.

dạy con chia sẻ việc nhà

Kết hợp giữa việc dạy con tại nhà và cho trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết khác tại các lớp học ngoại khóa cảm xúc là phương pháp nuôi dạy con hoàn chỉnh. Mong rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp các bố mẹ có định hướng để giáo dục con mình phù hợp nhất.

Liên hệ

TOMATO BIÊN HÒA