Trong bài đọc ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cách thức hoạt động của Email Marketing cũng như những phương pháp và chiến lược Email Marketing hiệu quả. Từ việc lập nên một kế hoạch Email Marketing hoàn chỉnh cho tới xu hướng để sáng tạo nên những email cho Email Marketing của bạn. 

Cách tạo nên một kế hoạch Email Marketing đầy đủ và hoàn chỉnh

Để việc lập kế hoạch trở nên thật dễ dàng, chúng tôi đã đặt ra một vài tiêu chuẩn chính để bạn có thể làm theo:

Định nghĩa phân khúc khách hàng

Bất kể bạn bán sản phẩm hay dịch vụ nào đi chăng nữa, việc đầu tiên bạn cần đó chính là có một ý niệm rõ ràng về đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp mình đang hướng tới để có thể giao tiếp hiệu quả nhất với họ. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu một cách thật kỹ càng về phân khúc người tiêu dùng tiềm năng trong đối tượng của mình để có thể gửi cho họ các Email Marketing. Đây không chỉ là một cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng mà còn là một phương thức để tạo nên sự tin cậy trong mối quan hệ mua- bán. 

Các phân khúc và nhóm nhỏ 

Các phân khúc và nhóm nhỏ 

Một khi bạn định dạng và hình dung được những nhóm nhỏ trong bộ phận khách hàng mình nhắm tới, bạn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc tạo dựng các phân khúc và nhóm nhỏ để gửi các Email Marketing cá nhân hóa. Đây chính là điều làm nên một chiến lược Email Marketing hiệu quả, độ cá nhân hóa của các Email Marketing càng cao thì độ tin cậy của chiến dịch Email Marketing càng lớn. 

Quyết định xem bản thân mình sẽ viết gì

Sau khi biết mục tiêu khách hàng mình hướng tới là ai, đây là lúc để nghĩ về nội dung mình cần viết. Bạn muốn nói gì với khách hàng của mình ? Đâu là nội dung chiến lược Marketing mà bạn đang cần hướng tới. Nhiệm vụ của mình là gửi những Email hoàn chỉnh và có mục đích đầy đủ, vì vậy hãy tưởng tượng xem, bạn thực sự muốn nhắn nhủ gì tới khách hàng, tới những người đang đăng ký cho. 

Thiết lập tần suất gửi và mục tiêu của chiến dịch

Trong tất cả các chiến lược Email Marketing, hoàn toàn không có một thông số cũng như luật lệ nào quy định số lần bạn nên gửi Email Marketing. Nhưng nếu bạn gửi Email Marketing quá nhiều, những người đăng ký theo dõi (hay còn là những người đăng ký nhận bảng tin) sẽ khó lòng để ý tới nội dung bạn đề cập mà thay vào đó là hủy đăng ký nhận tin. Một vài bloggers hay chủ quản kênh website tin tức thường chọn cách thức gửi Email Marketing mỗi ngày cho người theo dõi họ, tuy nhiên với những người khác, việc gửi một Email Marketing một lần đã đủ khiến cho những người họ theo dõi hứng thú và bất ngờ. 

Tạo lập một bảng thời gian chi tiết

Tạo lập một bảng thời gian chi tiết

Để đảm bảo rằng bản thân và doanh nghiệp đang đi đúng hướng cũng như đúng tiến độ, bạn cần tạo nên một cái lịch thật rõ ràng với nội dung đăng bài như thế nào, gửi email marketing ra sao. 

Lịch Email Marketing của bạn sẽ phụ thuộc vào công ty hay doanh nghiệp bạn đang làm cho cũng như nội dung chiến lược Email Marketing bạn muốn gửi và tần suất gửi Email Marketing. 

Cách thiết kế nên các Email Marketing

Tips thiết kế

Khi thiết kế chiến dịch Email, hãy đặt trọng tâm vào thông điệp bạn và doanh nghiệp muốn truyền tải, đồng thời luôn đảm bảo những thiết kế của mình đều hướng vào thông điệp đấy. Chúng tôi gợi ý rằng, những thành viên trong chiến dịch Email Marketing của bạn nên theo một quy củ phân cấp nhất định, hãy luôn để những thông tin quan trọng nhất lên đầu để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm trong lúc họ đang gấp rút thời gian. 

Tất cả những templates nên được mã hóa (code) 

Một cách để kiểm soát tất cả những bản thiết kế cho chiến lược Email Marketing là mã hóa các templates với HTML. 

Thử nghiệm các Email Marketing của bạn

Thử nghiệm bằng những email khách hàng và các nhà cung cấp mạng khác nhau 

Khi tất cả những email khách hàng được tạo một cách khác biệt, chiến dịch Email Marketing của bạn sẽ tạo nên một sự khác biệt nhất định trong hòm thư điện tử của người theo dõi. 

Gửi email thử nghiệm cho bạn bè và đồng nghiệp

Nếu bản thân bạn có bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết, đừng ngần ngại gửi cho học email thử nghiệm để check lỗi chính tả cũng như cho một vài ý kiến nhận xét. Việc này sẽ khiến cho chiến lược Email Marketing mang tính khách quan nhất có thể. 

Tìm nên bản thiết kế hợp nhất bằng cách thử nghiệm giữa hai bản A/B 

Không chắc chắn rằng câu chủ đề nào có thể nhận được nhiều lượt mở và nhấn chuột xem nhất? Chạy thử nghiệm giữa hai phương án A và B sẽ cho phép bạn và doanh nghiệp nhận biết xem phương án nào sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đến kết quả. 

Vậy, bạn có thể làm gì với những chiến dịch Marketing tự động hóa? 

Không như những chiến dịch thông thường, các chiến dịch Marketing tự động sẽ nhắm vào những email mà bạn đã đăng ký mà quên mất. Đầu tiên là một loạt các email chào mừng, tiếp theo sau là những tặng thưởng ưu đãi cho khách hàng. Việc tự động hóa giúp doanh nghiệp giữ vững cầu nối và mối quan hệ với khách hàng. Trong lúc đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung kiến tạo nội dung marketing và tăng tỷ lệ lợi nhuận hay hoàn vốn đầu tư. 

Đo lường hiệu suất của chiến lược Marketing bạn tạo nên 

Đo lường hiệu suất của chiến lược Marketing bạn tạo nên 

Lượng người click và ấn mở link

Lượng người click cũng như mở trang web ắt hẳn là một số liệu rõ ràng nhất để đo lường sự hiệu quả của một chiến lược Email Marketing. Tuy nhiên, việc so sánh số lượng người truy cập vào trang web công ty mình với các công ty đối thủ cùng ngành cũng vô cùng quan trọng. 

Thông số thương mại điện tử

Việc theo dõi các sàn thương mại điện tử liên kết với chiến dịch marketing sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nắm bắt được số lượng người mua thông qua báo cáo chiến dịch hay bảng điều khiển cá nhân hóa của khách hàng. 

Lượng người truy cập trang

Bằng cách theo dõi lượng người truy cập, bạn sẽ dễ dàng nhận biết nên bất kỳ xu hướng nào đang thịnh hành hoặc hoạt động thương mại điện tử trong chiến dịch Email Marketing mà bạn đang có.