Cùng với Smart home – thành phố thông minh, xe không người lái đang dần dần không còn là điều không tưởng, nó đang được hiện thực hóa nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ IoT. Vậy, công nghệ IoT đã giúp thực tế hóa giấc mơ ô tô không người lái bằng cách nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về:

công nghệ iot

Xe không người lái – những điều cần biết

Một chiếc xe không người lái là không cần vô lăng hoặc điều khiển bên ngoài, nó chỉ có màn hình để thông báo cho bạn vị trí, tốc độ và các số liệu khác mà bạn có thể muốn có. Nó phải có những đặc tính cần thiết như:

  • Tính bảo mật bất khả xâm phạm: Nếu một chiếc xe bị xâm nhập vào hệ thống sẽ gây ra rủi ro rất lớn từ việc dữ liệu cá nhân bị rò rỉ cho đến việc tin tặc sẽ chiếm mất quyền kiểm soát xe.
  • Tính quản lý vòng đời thiết bị cao: Khả năng cập nhật, vá lỗi từ xa và cải thiện các ứng dụng ô tô được kết nối và các thiết bị nhúng. Quy trình này sẽ giữ cho những chiếc xe được kết nối và hoạt động ở hiệu suất tối ưu, bảo vệ chúng khỏi những rủi ro về không gian mạng đồng thời giúp cho người dùng an tâm và thoải mái.
  • Kết nối luôn bật, đáng tin cậy: Vì là một sản phẩm của công nghệ số, phải luôn chắc chắn rằng kết nối của thiết bị luôn được duy trì để có thể điều khiển bất cứ lúc nào.
  • Hoạt động liền mạch trên toàn thế giới: Phạm vi hoạt động không bị giới hạn bởi khoảng cách, vị trí địa lý.
Đặc tính xe không người lái

Với những đặc tính đó, để có thể tạo ra một chiếc xe không người lái thì không thể thiếu các yêu cầu sau:

  • Cơ cấu điều khiển phải có độ tin cậy cao và không bị can thiệp từ bên ngoài.
  • Một hệ thống để thu thập các dữ liệu đường đi bao gồm các thông tin giao thông trong thời gian thực.
  • Một hệ thống xử lý dữ liệu từ hệ thống định vị và hệ thống thu thập dữ liệu thời gian thực tế để đưa ra các hành vi điều khiển chính xác.
  • Hệ thống định vị chính xác.

Như vậy, với những đặc tính và điều kiện đó, “xe truyền thống” cần được kết hợp với “công nghệ IoT” sẽ tạo nên một phần mềm di động được bao phủ bởi kim loại, nhựa, da, và có 4 bánh.

IoT và ứng dụng xe không người lái – hiện thực hóa giấc mơ

Việc áp dụng công nghệ IoT vào ô tô truyền thống sẽ thành công đáp ứng những điều kiện và đặc tính cần thiết của một phương tiện thông minh và tự động. Công nghệ IoT giúp dễ dàng kết nối vạn vật với mạng lưới và phát triển các ứng dụng để kiểm soát và quản lý chúng.

Các nền tảng IoT đảm bảo việc tích hợp liền mạch các phần cứng khác nhau bằng cách sử dụng một loạt các giao thức giao tiếp phổ biến, áp dụng các kiểu tô-pô khác nhau (kết nối trực tiếp hoặc qua cổng kết nối gateway) và sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) khi cần thiết.

“Các nền tảng IoT tốt nhất có thể được tích hợp với hầu hết các thiết bị kết nối và các ứng dụng mà thiết bị sử dụng. Sự độc lập đối với phần cứng bên dưới và phần mềm bên trên cho phép một nền tảng IoT đơn lẻ thực hiện các tính năng IoT với bất kỳ loại thiết bị kết nối nào theo cùng một cách nhanh nhất”.

– theo Cuộc Cách mạng Nền tảng (Platform Revolution)

Khi công nghệ IoT áp dụng thành công, chúng ta có thể di chuyển với tốc độ cao hơn do không có lỗi của con người hoặc trình điều khiển. Người sử dụng có thể làm bất cứ việc gì ngay trong xe đang đưa họ đi làm, tận dụng thời gian một cách tối ưu nhất và tuyệt vời nhất là có thể giải quyết vấn đề tai nạn giao thông vì hơn 90% nguyên nhân gây tai nạn là do con người.

Giấc mơ về xe tự lái

Giấc mơ về một chiếc xe không người lái sẽ không còn là một điều viễn tưởng nữa, cái chúng ta cần hiện tại chính là thời gian để có thể thử nghiệm cũng như đảm bảo tính an toàn và tin cậy của xe. Đây là bước cần thiết để có thể có cơ sở phát hành rộng rãi loại xe không người lái vô cùng tiện ích này.

Bài viết tham khảo: