Lapel suit là một phần quan trọng của suit, mang lại vẻ đẹp trang trọng và cá tính cho người mặc. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn được loại lapel phù hợp đối với loại trang phục này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá các loại lapel phổ biến cũng như ưu và nhược điểm của chúng tại bài viết dưới đây nhé.

1. Lapel là gì? Vai trò của lapel

Lapel là gì? Vai trò của lapel

Lapel (ve áo) là miếng vải mỏng được gắn ở phần cổ áo và kéo dài xuống phần thân áo của bộ suit. Lapel có thể được làm từ cùng loại vải với suit hoặc từ vải có màu sắc và hoa văn tương phản.

Lapel là nơi mà bạn có thể thể hiện cá nhân hóa phong cách của mình. Bên cạnh đó, chúng mang đến sự sang trọng và cân đối đối với bộ suit, phù hợp để mặc nhiều sự kiện đặc biệt.

2. Các loại lapel suit phổ biến mà có thể bạn chưa biết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lapel suit phổ biến, chẳng hạn như the notch lapel, shawl lapel, và peak lapel. Hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé!

  • The notch lapel
The notch lapel
The notch lapel

Notch lapel là một loại lapel được cắt ở phía trên phần cổ áo và hình thành một khe nhỏ giữa phần cổ và phần thân áo.

Nhờ thiết kế đặc biệt, notch lapel phù hợp với nhiều dịp và phong cách khác nhau, chẳng hạn như trong các buổi gặp gỡ hàng ngày và cuộc họp. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng phối hợp với các kiểu áo sơ mi và phụ kiện khác nhau.

Mặc dù phù hợp với nhiều dịp, nhưng notch lapel thường không được coi là lựa chọn phù hợp cho các trang phục trang trọng như tuxedo, đặc biệt trong nhiều sự kiện quan trọng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, notch lapel có thể bị coi là một lựa chọn “an toàn” đối với những người muốn tạo nên sự độc đáo và cá nhân hóa trong trang phục.

  • The shawl lapel

Shawl lapel hay được biết đến với tên gọi ve trơn. Đặc điểm nổi bật của loại lapel chính là viền cong tinh tế xung quanh cổ áo.

The shawl lapel

Shawl lapel thường được sử dụng trong bộ trang phục lễ tân, hoặc kết hợp với áo vest đen hoặc áo vest lụa. Ngoài ra, loại lapel này dễ dàng phối hợp với các phụ kiện và kiểu áo khác. Bạn có thể kết hợp với cà vạt, cúc áo hoặc khuy áo, tạo nên một phong cách riêng biệt và ấn tượng.

Về nhược điểm, lapel suit có thể không phù hợp cho môi trường công sở hoặc trong công việc hàng ngày.

  • The peak lapel
Peak lapel

Peak lapel có đặc điểm nổi bật đó là có một đường gấp nhỏ tại vị trí gần vai, tạo một nét phá cách và độc đáo cho trang phục.

Sự nổi bật của lapel này tạo nên sự sang trọng trong những dịp đặc biệt, phù hợp với nhiều trang phục như tuxedo và áo vest dạ. Ngoài ra, peak lapel còn tạo cảm giác cao hơn và thon gọn cho người mặc.

Mặc dù peak lapel mang trong mình sự độc đáo và sang trọng, đối với những dịp không đòi hỏi quá trang trọng, peak lapel có thể sẽ là lựa chọn không quá phù hợp.

3. Hướng dẫn chi tiết về cách chọn lapel phù hợp

Hướng dẫn chi tiết về cách chọn lapel phù hợp dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tin đưa ra chọn lựa và tạo nên một phong cách ấn tượng.

  • Lựa chọn theo dáng người
Lựa chọn theo dáng người

Đối với người cao và gầy, lapel có thiết kế đặc biệt như notch lapel sẽ giúp bạn tạo điểm nhấn và cân đối hình dáng, với độ rộng từ 8-10cm. Đối với người có chiều cao trung bình, bạn có thể cân nhắc độ dài từ 7-9cm. Với dáng người nhỏ và mảnh khảnh, độ dài lapel suit có thể nằm trong khoảng từ 6-8cm.

  • Lựa chọn theo phong cách

Nếu bạn yêu thích phong cách trang trọng và pha chút cổ điển, peak lapel sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Trong trường hợp bạn muốn một vẻ đẹp thanh lịch và tinh tế, bạn có thể cân nhắc notch lapel và shawl lapel.

  • Phối hợp màu sắc

Khi chọn lapel, hãy cân nhắc phối hợp màu sắc với bộ suit và phụ kiện. Bạn nên chọn lapel trùng với màu sắc của bộ suit và phụ kiện đi kèm, hoặc một màu tương phản hoàn toàn.
Bài viết đã giúp bạn khám phá cách chọn lapel suit phù hợp theo từng dáng người, phong cách và màu sắc. Hãy cùng “tô điểm” cho bộ suit của bạn với lapel phù hợp nhé!