Ngày nay tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu không thể thiếu trong các hộ gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở thành phố luôn có nhu cầu tích trữ thực phẩm. Các thương hiệu thường tích hợp cho tủ lanh khá nhiều chức năng một trong số đó là khả năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng đúng cách thì lượng điện tiết kiệm được sẽ tăng lên đáng kể.

1. Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện đầu tiên đó là bạn cần chú ý đến cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh. Lời khuyên là nên sắp xếp có tính toán, chừa các khoảng cách để khí lạnh đối lưu, lượng điện hao tổn giảm xuống. Không nên để thực phẩm bít kín “họng” thổi hơi lạnh ra hoặc chất quá nhiều – ken kín các ngăn trong tủ. Đồng thời, các loại thực phẩm nên được bảo quản trong hộp thép hoặc inox thay thế cho hộp nhựa để vừa tránh ảnh hưởng đến thực phẩm khác, vừa giúp tủ lạnh ít hao điện hơn.

2. Hạn chế mở cửa tủ lạnh

Một cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho  đơn giản nữa là hạn chế mở cửa tủ lạnh. Lí giải cho điều này là bởi khi mở cửa không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải tăng thời gian hoạt động gây hao điện, về lâu dài sẽ dẫn đến hư hỏng tủ.

3. Vệ sinh định kì

Một trong những việc làm giúp tiết kiệm điện hiệu quả cũng như tăng tuổi thọ cho tủ lạnh chính là vệ sinh định kì. Cần vệ sinh tủ lạnh khoảng 2 – 3 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Khi vệ sinh, bạn cũng cần chú ý lau chùi phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh cẩn thận sẽ giúp phần cao su giữ được độ bền, đóng khít khao, không thất thoát hơi lạnh nhiều làm hao điện.

4. Mức nhiệt độ của tủ lạnh

Muốn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nên chú ý đến mức nhiệt độ của tủ lạnh. Điều chỉnh để nhiệt độ ở mức 7 – 8 độ C trong ngăn giữ lạnh, không cần để độ lạnh tối đa vì sẽ gây tốn điện. Đối với ngăn lạnh thì chỉ cần nhiệt độ ở mức -18 độ C là đã phù hợp (thay vì nhiệt độ -22 độ C thường thấy).

Khi có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, nên tạo khoảng cách giữa các thực phẩm để không khí lạnh có thể đối lưu tốt, giảm điện năng tiêu thụ (tránh cho quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm vào tủ lạnh).

5. Chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện

Nếu mua mới tủ lạnh thì bạn nên chọn tủ lạnh được tích hợp công nghệ Neuro Inverter như tủ lạnh cấp đông mềm. Công nghê này sẽ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ theo lượng thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh để tiết kiệm điện năng.