Tà Năng Phan Dũng từ lâu đã nổi tiếng là cung được trekking đáng thử nhất Việt Nam. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cung đường này, bạn nên tham khảo bản đồ trekking Tà Năng trước chuyến hành trình của mình. 

1. Tìm hiểu cung đường Tà Năng Phan Dũng thông qua bản đồ trekking Tà Năng

Cung đường Tà Năng Phan Dũng từ bản đồ trekking Tà Năng

Cung đường Tà Năng Phan Dũng có độ dài 50km, đi qua 3 tỉnh thành của nước ta, đó là Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận. Tuy nhiên, đối với hành trình trekking của mình, bạn có thể lựa chọn đi theo hướng đồi Lính để rút ngắn đoạn đường chỉ còn 30km – 35km. Đối với hành trình trekking Tà Năng Phan Dũng, phần lớn đoạn đường đi qua sẽ là lối mòn, đồi núi hoặc xuyên rừng, vì vậy, đã có nhiều tình huống đi lạc hoặc lạc đoàn không mong muốn xảy ra. Để chuyến hành trình được suôn sẻ, bất kỳ ai trong đoàn cũng nên trang bị cho mình bản đồ trekking khu vực Tà Năng Phan Dũng. 

Bạn có thể lựa chọn điểm khởi đầu của chuyến trekking Tà Năng Phan Dũng ở bìa rừng Tà Năng hoặc các đồng lúa của người đồng bào Churu. Như đã đề cập, đi theo hướng đồi Lính sẽ giúp hành trình trekking của bạn được rút ngắn đáng kể. Sau khoảng 6km đường bằng không quá gồ ghề, bạn sẽ bắt đầu thấy những ngọn đồi, đây cũng là lúc cần nhiều thể lực hơn để chinh phục những con dốc không quá cao nhưng lại rất dài. Tiếp tục đi, bạn sẽ đặt chân đến địa điểm check in nổi tiếng với chóp inox đánh dấu ranh giới giữa hai tỉnh thành Lâm Đồng và Bình Thuận. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng ngọn núi Hòn Diên nổi tiếng – ngọn núi cao nhất khu vực được người Pháp đặt tên. 

thác yavly

Từ tọa độ ranh giới này, bạn có thể lựa chọn hai con người để đi đến Phan Dũng, đó là đi theo hướng đồi Lính và đi theo hướng thác Yavly, trong đó, hướng đi đến thác Yavly sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Nếu đi theo hướng đồi lính, bạn sẽ đến được đồi Hai Cây Thông – nơi cắm trại quen thuộc của nhiều đoàn trekking Tà Năng Phan Dũng. Tiếp tục hành trình khoảng vài cây số, bạn sẽ bắt đầu thấy những rừng cây họ Dầu, báo hiệu đã đặt chân đến phía Bắc Bình Thuận. Sau khi qua rừng, đi khoảng 5km nữa chính là xã Phan Dũng.

2. Những lưu ý cần biết nếu muốn trekking Tà Năng Phan Dũng

Ngoài việc tham khảo bản đồ trekking Tà Năng Phan Dũng, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về kỹ năng sinh tồn cũng như luyện tập thể lực cho chuyến đi bộ đường dài sắp tới. 

Trước hết, bạn cần đảm bảo người dẫn đoàn của mình là một người có nhiều kinh nghiệm chinh phục cung đường này. Vì đây là cung đường ngoằn ngoèo khá trắc trở, nên những người dẫn đoàn ít kinh nghiệm sẽ thường xuyên gặp khó khăn khi xử lý các tình huống xảy ra đột xuất. Đồng thời, có một người dẫn đoàn giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn an tâm hơn trong chuyến hành trình của mình.

Ngoài ra, bạn nên luyện tập thể lực bằng cách chạy bộ, đi bộ ít nhất 1 tuần trước chuyến đi, tránh xảy ra tình trạng kiệt sức giữa đường gây mất thời gian cho mọi người. Kèm theo đó, bạn cũng nên trang bị đầy đủ lương thực dự phòng, các sản phẩm y tế cá nhân cho chuyến đi của mình. Đồng thời, bạn cũng nên tham gia các khóa học kỹ năng sinh tồn trước chuyến đi để đề phòng cho các tình huống bất ngờ xảy ra. 

Trong quá trình trekking, bạn cần bám sát đoàn của mình, tránh để xảy ra các tình huống lạc đoàn có thể đem đến nguy hiểm. Vì địa hình cung đường này khá ngoằn ngoèo cùng nhiều đồi dốc, đường mòn, bạn không nên đi quá nhanh tránh tiêu tán sức lực và kiệt sức giữa đường. Đặc biệt, nếu trong đoàn có người mới chưa có kinh nghiệm, đoàn trekking không nên đến gần khu vực thác Yavly vào mùa cỏ xanh, vì đây là vùng trũng rất dễ xảy ra bão lũ, đã từng gây nguy hiểm đến nhiều đoàn trekking trước đó. 
Trên đây là sơ lược về bản đồ trekking Tà Năng Phan Dũng cùng một số lưu ý quan trọng, đừng bỏ qua nếu muốn có một chuyến hành trình suôn sẻ nhé.