Nếu bạn đang muốn tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống, thì máy lọc không khí sẽ là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, “giá máy lọc không khí và các chi phí duy trì” vẫn là một trong những vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Trong bài chia sẻ hôm nay, mình sẽ đi sâu hơn về một khía cạnh chi phí cần thiết cho mọi gia đình khi sử dụng máy lọc không khí, đó là chi phí thay mới màng lọc.

Cũng như bất kỳ thiết bị lọc nào khác, hệ thống màng lọc luôn là bộ phận quan trọng nhất, đó là lý do vì sao bạn nên hiểu rõ những thông tin dưới đây để có được một cái nhìn bao quát:

Cấu tạo bộ lọc máy lọc không khí

Bộ lọc là một trong ba bộ phận chính của máy lọc không khí, bên cạnh khung máy và quạt hút. Hiện nay, tùy vào từng sản phẩm trên thị trường mà lượng màng lọc trong máy lọc có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ loại máy lọc không khí hiện đại nào cũng đều phải có 3 loại màng lọc quan trọng nhất, đó là màn lọc thô, màn lọc trung gian và màng lọc HEPA. 

  • Trong đó, màng lọc thô là màng lọc nằm ở lớp ngoài cùng của bộ lọc không khí, có tác dụng lọc sạch những bụi bẩn, vật thể có kích thước to mà mắt thường có thể nhìn thấy được. 
  • Màng lọc trung gian là tên gọi chung của các loại màng lọc nằm giữa màng lọc thô và màng lọc HEPA, có thể là màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính, màng lọc titan, hoặc bao gồm tất cả.
  • Cuối cùng là màng lọc HEPA, cũng là màng lọc có giá trị cao nhất trong bộ lọc của máy lọc không khí. Màng lọc này có tác dụng lọc được những loại chất dị ứng, khói thuốc, bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, tiêu biểu như bụi siêu mịn PM 2.5. 

Thông thường, màng lọc thô có thể được vệ sinh và sử dụng nhiều lần nên sẽ không cần phải thay. Trong khi đó, một số loại màng lọc trung gian như màng lọc than hoạt tính, màng lọc phấn hoa hay màng lọc nước sẽ cần thay thế sau một thời gian định kỳ, tương tự với màng lọc HEPA.

máy lọc không khí

Thời gian trung bình phải thay

Đối với màng lọc than hoạt tính, bạn có thể thay màng lọc sau 2 đến 3 năm khi không thể sử dụng được nữa. Cũng như vậy, màng lọc titan và màng lọc nước thường có tuổi thọ từ 1 đến 2 năm đến khi cần thay mới. Tuy nhiên, màng lọc phấn hoa lại có thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ từ 6 đến 12 tháng để bảo đảm chất lượng lọc sạch được tốt nhất. Bên cạnh đó, màng lọc HEPA sẽ có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm hoặc nhiều hơn thế nữa, tùy vào thương hiệu sản xuất. Nhìn chung, mỗi loại màng lọc sẽ có những thời gian cần thay mới khác nhau, nhưng để đảm bảo chất lượng máy lọc, bạn có thể tiến hành kiểm tra bộ lọc của máy định kỳ 6 tháng một lần.

Chi phí thay bộ lọc định kỳ so với giá máy lọc không khí là bao nhiêu?

Cũng như thời gian thay mới, mỗi loại màng lọc khác nhau sẽ có mức giá khác nhau, thường dao động từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng tùy loại. Các dòng máy lọc càng hiện đại có giá càng cao thì chi phí thay màng lọc sẽ càng đắt. Tuy nhiên, những dòng máy tiên tiến như Malloca MAP-07A được đánh giá là lọc sạch hiệu quả hơn, xứng đáng với giá tiền mà người tiêu dùng đã bỏ ra và giúp đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Việc thay thế bộ lọc cũng dễ dàng khi máy có thể tự động thông báo khi nào cần phải vệ sinh, thay mới.

giá máy lọc không khí

Nếu phải so sánh chi phí thay màng lọc với giá máy lọc không khí và chia giá tiền theo mỗi tháng, bạn sẽ nhận thấy đây là một số tiền không quá lớn để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Nên theo mình, bạn vẫn nên sắm một chiếc máy lọc không khí phù hợp để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho gia đình nhé!