Leo núi Bà Đen không chỉ dành cho những bạn có sức khỏe và kinh nghiệm leo núi dồi dào mà nó phù hợp với tất cả mọi người. Bởi lẽ, có nhiều cung đường để đi bộ lên núi Bà Đen và độ khó của chúng cũng khác biệt. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm leo núi Bà Đen theo đường cột điện để các bạn tham khảo.

1. Hành trình leo núi Bà Đen đường cột điện

– Di chuyển đến núi Bà Đen

Di chuyển đến núi bà đen

Đường lên núi Bà Đen tương đối dễ di chuyển. Từ Sài Gòn các bạn qua ngã tư An Sương, đi theo QL22, DT782, DT784 và rẽ tay phải vào đường Bời Lời là tới. Chỗ giữ xe máy lý tưởng ở đây đó là ở quán cô Năm. Giá gửi xe máy ban ngày là 10. 000 đồng/chiếc và qua đêm là 15.000đồng/chiếc nhé! Quán cô Năm hiện tại đã chuyển sang phía giao lộ chính, ở đoạn ngã tư cổng chào rẽ vào. Quán ở ngay cạnh tượng đài liệt sỹ. 

– Đi bộ lên đỉnh núi Bà Đen theo đường cột điện

Leo núi bà đen theo đường cột điện

Từ phòng bảo vệ khu du lịch nhìn sang đối diện là con đường mòn dẫn đến núi Bà Đen và dọc theo bức tường bên cạnh ngôi chùa. Bạn chính thức bắt đầu hành trình tại con đường hẹp này. Khoảng 200m–400m đầu tiên, các bạn sẽ thấy có những chỉ dẫn rõ ràng trên đường đi nên chỉ cần để ý và đi theo là không sợ bị lạc. Thông thường, những bạn mới làm quen với việc lên núi Bà Đen khoảng 20 đến 30 cột thì sẽ cảm giác khá mệt mỏi và chóng mặt rồi đổ nhiều mồ hôi, thậm chí có thể tím tái mặt mũi và chân tay rã rời. Khi thấy tình huống như thế thì có lẽ bạn nên nghỉ ngơi một chỗ và dùng chút thức ăn để bù sức lực. Vượt qua được đoạn đường này, các bạn sẽ thấy đỡ mệt mỏi hơn. Trong khoảng 1/2 quãng đường đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy khá nhiều hàng mít và chuối ở hai bên đường đi nên không khí tương đối là dễ chịu. Leo lên khoảng cột 55 sẽ thấy một hòn đá khổng lồ có mạch nước đang đổ ra. Tại đây, các bạn có thể thư giãn và rửa mặt cho lấy đỡ mệt. Qua hết cột 55, bạn quan sát sẽ thấy cây cỏ hai bên sẽ từ từ biến đổi khi lên cao và không khí cũng mát hơn. Ngay tại cột 65 – nơi thờ ông Hổ cũng có một đường ống để dẫn nước thoát ra. Đặc biệt, vào các hôm có mây mù, bạn sẽ thấy những con đường mòn dẫn lên núi mờ ảo và đầy bí ẩn thật lung linh. 

leo núi bà đen

Có những du khách thích leo núi Bà Đen vào ban đêm để cắm trại hoặc dừng lều nghỉ lại. Mục đích là để đón mặt trời lên hoặc ngắm mây cho ngày hôm sau. Điều này thực sự tuyệt tời bởi ngọn núi lúc bình minh luôn lung linh, tươi sáng và ấm áp. Từ trên cao phóng tầm mắt xuống dưới là cả một mặt hồ Dầu Tiếng ở phía xa xa, trông ra cả mênh mông đồng ruộng thẳng tắp. Thông thường, các bạn sẽ cần từ 3 đến 4 tiếng mới leo lên được tới đỉnh.

2. Đi bộ lên núi Bà Đen đường cột điện cần chuẩn bị những gì?

Để có được chuyến leo núi Bà Đen hoàn hảo như ý, các bạn cần trang bị những vật dụng cần thiết dưới đây: 

chuẩn bị đồ leo núi bà đen

– Nước uống: nên đem nhiều hơn dự tính để phòng hờ vì khi leo núi có thể mất nhiều nước.

– Đồ ăn trên đường đi: socola, bánh kẹo hoặc một số đồ ăn nhanh khác,… 

– Đồ ăn vào buổi trưa hoặc tối: thông thường là thực phẩm khô gồm cơm và hoa quả, ngoài ra một số bạn cũng có thể đem theo đồ nướng hay nấu súp, canh tuỳ thích. 

– Thuốc men: có thể chuẩn bị dầu gió, bông gạc, thuốc đỏ,… để phòng hờ. 

– Giày/gậy leo núi: cần chuẩn bị thêm nếu có thể. 

– Quần áo: nên đem thêm đồ giữ ấm vào ban đêm nếu ở lại trên đỉnh núi.

– Các dụng cụ khác gồm: đèn pin, chăn, màn, pin sạc dự phòng nếu cần,… 
Tóm lại, việc leo núi Bà Đen theo đường cột điện sẽ rất dễ nếu bạn đã đi qua 1,2 lần đầu. Những bạn mới leo lần đầu tiên có thể sẽ bỡ ngỡ và mệt mỏi ở đoạn đầu của hành trình đi bộ lên núi Bà Đen nhưng đây là cung đường dễ nhất nên sẽ không quá khó khăn đâu nhé.