Trong kỷ nguyên 5G mới, với sự chậm trễ của mạng lưới đám mây, điện toán biên đang được dự đoán cho một tương lai sẽ có 45% tất cả dữ liệu được tạo ra bởi IoT sẽ được lưu trữ, xử lý, phân tích và hành động tại các biên (edge) của mạng vào năm 2020 – khi cả thế giới được kết nối lại với nhau qua Internet, việc thu thập, gửi và xử lý dữ liệu càng trở nên quan trọng và yêu cầu sự nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Điện toán biên là gì?

Điện toán biên

Điện toán biên là một mạng lưới mà ở đây các dữ liệu cục bộ sẽ được xử lý và lưu trữ tại trung tâm, ngày tại các biên (Edge) của hệ thống mạng trước khi nó được gửi đến Trung tâm dữ liệu hoặc đưa lên các đám mây. Nó tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn để tránh gián đoạn hoặc làm chậm việc gửi và nhận dữ liệu.

Điện toán biên mang các tài nguyên điện toán và lưu trữ đến gần hơn với người dùng (di động) và có thể tận dụng một cách tiện lợi với cả những tài nguyên không đồng nhất. Điều này giúp chúng có thể được sử dụng để giảm tải dữ liệu và tính toán, cho phép các ứng dụng đòi hỏi cao như lái xe tự động. Nghiên cứu này đã giải quyết các thách thức khác nhau, từ các mối quan tâm đến tối ưu hóa thời gian chạy.

Một số ưu điểm nổi bật của điện toán biên trong kỷ nguyên 5G

Tốc độ

Trong trường hợp của xe tự hành, thời gian là điều cốt yếu và hầu hết dữ liệu mà nó thu thập và yêu cầu sẽ cần kết quả ngay lập tức. Cùng với đó, yếu tố này cũng quan trọng trong các nhà máy kỹ thuật, nơi các hệ thống phải giám sát tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất để đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu. Việc xác định phân tích dữ liệu qua điện toán biên theo mức độ sẽ tăng tốc độ đường truyền và giúp có thời gian phản hồi nhanh hơn. Đồng thời, điện toán biên cũng làm giảm tải lưu lượng trong quá trình truyền tải.

Điện toán biên trong kỷ nguyên 5g

Độ bảo mật cao

Khi tất cả dữ liệu được gửi và truy xuất từ điện toán đám mây, nó sẽ được truyền thông qua một đường ống duy nhất, chính vì vậy các quy trình hoạt động và kinh doanh quan trọng dựa trên dữ liệu có thể dễ bị tấn công. Điều này có nghĩa, một cuộc tấn công đơn lẻ cũng có thể làm gián đoạn toàn bộ hoạt động của một công ty đa quốc gia. Và khi bạn phân phối dữ liệu của mình cho các doanh nghiệp thông qua điện toán biên, tức bạn cũng đã chia nhỏ khả năng bị rủi ro. Tuy có thể lập luận rằng điện toán biên mở rộng bề mặt tấn công tiềm năng cho các tin tặc, nhưng không thể phủ nhận rằng nó cũng làm giảm tác động lên toàn bộ hệ thống.

Tiết kiệm chi phí

Như chúng ta đã biết, tất cả dữ liệu không giống nhau và không ngang bằng về giá trị. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người ta có thể chi tiêu cùng một số tiền cho tất cả dữ liệu khi nói đến việc vận chuyển, quản lý và bảo mật nó? Điện toán biên cho phép bạn phân loại dữ liệu của mình từ góc độ quản lý bằng cách giữ lại càng nhiều dữ liệu ở bên cạnh bạn, giảm bớt thời gian kết nối dữ liệu, giảm các chi phí vận hành, từ đó làm tăng biên lợi nhuận. Điện toán biên không phải là loại bỏ nhu cầu của người dùng với điện toán đám mây, mà là tối ưu hóa luồng dữ liệu của bạn để tối đa hóa chi phí hoạt động của bạn. 

Một điều đáng lưu ý là các công ty như AWS, Google và Microsoft đã công nhận tương lai của năng lực của mạng lưới tính toán tại biên này. Và có thể nói nhờ sự ưu việt nổi trội, đặc biệt trên nền tảng kỹ thuật số, chúng ta có thể thấy trước tương lai của nó, khi mà điện toán biên trở thành một xu hướng tất yếu cho sự phát triển các dịch vụ về khoa học công nghệ, cho các ngành hàng đang chuyển đổi theo hướng hiện đại hóa như ngân hàng, y tế,…