có nên lưu trữ tế bào gốc medeze

Có nên lưu trữ tề bào gốc vì tương lai của bé

“ Có nên lưu trữ tế bào gốc? “ là một trong những câu hỏi được nhiều phụ huynh thắc mắc. Một phần vì chi phí quá cao, nhưng phần khác nó có nhiều lợi ích, mang tính bảo hiểm sinh học dành cho đứa con mới chào đời của mình. Do đó, đây là câu hỏi thường trực. Bài viết này sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc đó.

“Có nên lưu trữ tế bào gốc? “ và lí do bạn nên thực hiện việc này

Tế bào gốc là một trong những lĩnh vực được phát hiện vào những năm 80 của thế kỉ XX. Lịch sử tế bào gốc của con người, được phát triển vào những năm 90 của thế kỉ XX, từ đó những bước tiến vược bậc trong công nghệ chiết tách, lẫn lưu giữ có được nhiều thành tựu to lớn. Việt Nam cũng tham gia lĩnh vực này, tuy muộn nhưng cũng đã có những thành tựu nhất định nhất là về ngành y tế.

Những thành tựu và nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “ Có nên lưu trữ tế bào gốc”:

1.Tế bào gốc là một nguồn tế bào sống, một loại bảo hiểm sinh học khi con bạn gặp bất trắc. Trước nhất, những lĩnh vực mà ngành dược phẩm- y tế đang thực hiện nghiên cứu để có thể tận dụng tiềm năng của tế bào gốc

  • Nhóm bệnh tự miễn: Đái tháo đường, suy giảm chức năng miễn dịch
  • Suy giảm hoặc mất chức năng: gan, thận.
  • Chấn thương, tai nạn mất mô mềm: Bỏng, tai nạn giao thông.
  • Bạn cũng sẽ được đảm bảo một nguồn tế bào phát triển thành những tạng phù hợp về kiểu genes: Chẳng hạn như gan, thận, tủy xương.
  • Thay thế và phát triển các tế bào tủy xương trong các bệnh ác tính như Ung Thư Máu, Bạch Cầu Cấp.
  • Thay thế tủy để chữa bệnh HIV/ AIDs.
hình có nên lưu trữ tế bào gốc

Những điều trên đã được thực hiện, hoặc đang trong quá trình phát triển trong thời gian gần. Theo một báo cáo gần đây, trong 6 tháng đầu năm Việt nam đã thực hiện nhiều ca ghép tủy từ tế bào gốc, để điều trị bệnh lý ác tính tủy xương. Có thể nói đây là những lí do chính của câu hỏi: “ Có nên lưu trữ tế bào gốc?”

2.Một lí do khác cho câu hỏi “ Có nên lưu trữ tế bào gốc?” đó là chính là đây là một loại bảo hiểm cho gia đình. Bởi vì, những tế bào này sẽ cung cấp nguồn tế bào sống, hạn chế những phản ứng đào thải do quá khác biệt về mặt genes.

3.Góp phần vào việc đảm bảo nguồn genes quốc gia, từ đó đảm bảo an ninh y tế.

Lí do bạn không nên thực hiện việc lưu trữ tế bào gốc

1. Ngân hàng thực hiện việc lưu trữ tế bào gốc nằm chủ yếu ở các thành phố lớn: Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Chi phí tương đối cao, và một số ngân hàng lưu trữ tế bào gốc chỉ thực hiện dịch vụ này, bao gồm luôn gói dịch vụ thai sản. Điều này đòi hỏi những bậc phụ huynh có nhu cầu về tế bào gốc sẽ phải di chuyển đến những thành phố này.

ảnh có nên lưu trữ tế bào gốc

2.Lí do không thực hiện cho câu hỏi “ Có nên lưu trữ tế bào gốc?” đòi hỏi chi phí tương đối đắt đỏ, nhất là với người Việt Nam, khi thu nhập chưa cao. Chi phí giao động cho việc lưu trữ tế bào gốc dao động từ 5.000.000 VNĐ đến 55.000.000 VNĐ chưa bao gồm chi phí lấy mẫu, và số mẫu, thời gian lưu trữ dao động từ 1 năm đến 17 năm.

Chi phí phát sinh cho việc lấy mẫu có thể rơi vào con số, 15.000.000 VNĐ đến 25.000.000 VNĐ tùy theo số mẫu được lấy. Chi phí này có thể giảm hoặc tăng, theo mức quy đổi tỉ giá, trượt giá của đồng tiền.

3.Một số thông tin trên trang Daily Mails của Anh, và một số bài báo của Mĩ, đã dẫn lời các nhà khoa học cho rằng, họ đã tiến thêm một bước tiến cho phép trích xuất tế bào gốc từ tế bào người trưởng thành. Điều này, cho phép người ta không phụ thuộc vào nguồn tế bào lưu trữ trong giai đoạn đầu của cuộc sống, hoặc tế bào máu cuống rốn. Ngoài ra, số lượng lưu trữ hiện đang khá lớn, so với nhu cầu thực tế. Bởi vì, tỉ lệ mắc các bệnh lý ác tính ở tuổi sơ sinh là thấp so với mặt bằng chung.

“ Có nên lưu trữ tế bào gốc? “ là một câu hỏi khó có lời giải đáp, vì có nhiều lí do khác nhau. Từ những điều trên, phụ huynh có thể câu trả lời thích hợp cho bản thân mình.