Có nên lưu giữ tế bào gốc cho con của bạn

“ Có nên lưu giữ tế bào gốc cho con của bạn? ” Là câu hỏi thường gặp đối với các bậc phụ huynh có nhu cầu. Đặc biệt, là những phụ huynh ở các thành phố lớn. Hiện nay, vấn đề này ngày càng nhiều bậc phụ huynh có nhiều thắc mắc, bởi vì nhu cầu ngày càng cao.

Khái niệm tế bào gốc và lịch sử tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào chưa được biệt hóa, phát triển của cơ thể. Ở cơ thể trẻ sơ sinh, tồn tại một lượng lớn tế bào gốc cho sự phát triển tương lai của trẻ. Tuy nhiên, ở cơ thể người lớn vẫn tồn tại một lượng tế bào như vậy. Tế bào gốc, có đặc tính có thể phát triển thay thế các tế bào của cơ thể đã bị mất chức năng, suy giảm chức năng, thương tổn, từ đó sẽ điều trị được một số bệnh.

có nên lưu giữ tế bào gốc

Lịch sử tế bào gốc ghi nhận công lao của nhà khoa học James Thompson của viện đại học Wisconsin ( Hoa Kì), cùng đồng sự của ông. Tuy nhiên, lịch sử của ngành tế bào gốc có lịch sử dài hơn thế, với sự phát triển của ngành tế bào học, khoa học máy tính, kính hiển vi điện tử,và những nhà khoa học đã chiết xuất thành công tế bào gốc từ tế bào chuột.

Lí do nên lưu giữ cho câu hỏi có nên lưu giữ tế bào gốc

1.      Con cái bạn sẽ có một nguồn tế bào sống, khi điều kiện y học phát triển. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu để tái tạo lại những cơ quan thương tổn trong cơ thể. Vấn đề này không hề xa vời, mà rất gần gũi vì những căn bệnh khá là phổ biến với cuộc sống đầy rủi ro, và biến động hiện nay.

>>> Tìm hiểu lưu giữ tế bào gốc để làm gì tại: https://medezevn.com/vi/luu-giu-te-bao-goc-de-lam-gi-p122

  • Bệnh mãn tính như Đái Tháo Đường, hoặc bệnh Hệ Thống như Lupus ban đỏ, v..v.
  • Suy giảm hoặc mất chức năng gan, thận.
  • Tái tạo những mô mềm, và phần da bị tổn thương do tai nạn: Bỏng, tai nạn giao thông.
  • Bạn cũng sẽ được đảm bảo một nguồn tế bào phát triển thành những tạng phù hợp về kiểu genes: Chẳng hạn như gan, thận, tủy xương.
  • Thay thế và phát triển các tế bào tủy xương trong các bệnh ác tính như Ung Thư Máu, Bạch Cầu Cấp.
  • Thay thế tủy để chữa bệnh HIV/ AIDs.
  •  Những điều trên đã được thực hiện, hoặc đang trong quá trình phát triển trong thời gian gần.

2.      Đây là một nguồn bảo hiểm genes cho gia đình không chỉ cha, mẹ mà anh chị cũng có thể được hưởng lợi ích. Vì sự tương thích về kiểu genes sẽ giúp cho việc hiến tạng, hiến máu dễ thực hiện. Từ đó, góp phần bảo vệ gia đình của chính bạn.

lưu trữ tế bào gốc để làm gì

3.      Góp phần vào việc đảm bảo nguồn genes quốc gia, từ đó đảm bảo an ninh y tế.

Lí do bạn không nên cho câu hỏi có nên lưu giữ tế bào gốc

1.      Việc thực hiện lưu tế bào gốc, hiện nay vẫn chỉ phổ biến ở nhóm các thành phố lớn: Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, và Đà Nẵng. Đòi hỏi những trang thiết bị với chi phí cao, và hiện đại. Hiện nay, vấn đề này đã được khắc phục với sự tham gia của các nhóm dịch vụ tư nhân.

2.      Chi phí lưu trữ tế bào gốc: Lưu tế bào gốc đòi hỏi chi phí tương đối đắt đỏ, nhất là với người Việt Nam, khi thu nhập chưa cao. Chi phí giao động cho việc lưu trữ tế bào gốc dao động từ 5.000.000 VNĐ đến 55.000.000 VNĐ chưa bao gồm chi phí lấy mẫu, và số mẫu, thời gian lưu trữ dao động từ 1 năm đến 17 năm.

Chi phí phát sinh cho việc lấy mẫu có thể rơi vào con số, 15.000.000 VNĐ đến 25.000.000 VNĐ tùy theo số mẫu được lấy. Chi phí này có thể giảm hoặc tăng, theo mức quy đổi tỉ giá, trượt giá của đồng tiền.

3.      Một số thông tin trên trang Daily Mails của Anh, đã dẫn lời các nhà khoa học cho rằng, họ đã tiến thêm một bước tiến cho phép trích xuất tế bào gốc từ tế bào người trưởng thành. Điều này, cho phép người ta không phụ thuộc vào nguồn tế bào lưu trữ trong giai đoạn đầu của cuộc sống, hoặc tế bào máu cuống rốn.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu giữ tế bào gốc

Hiện nay, đây là lĩnh vực công nghệ cao, nên khi thực hiện dịch vụ phụ huynh cần cân nhắc giá trị dịch vụ với tình hình tài chính.

công dụng tế bào gốc trong việc điều trị xương khớp

Những bệnh được liệt kê và điều trị là những căn bệnh hiếm, tương đối hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

>>> Tìm hiểu danh sách các bệnh có thể được điều trị bằng tế bào gốc: https://medezevn.com/vi/tac-dung-cua-te-bao-goc-doi-voi-cac-thanh-tuu-y-hoc-the-gioi-p133

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên xem xét kĩ các gói đi kèm của sản phẩm dịch vụ. Những phụ phí, có thể là một vấn đề với những bậc phụ huynh nếu không được xem xét kĩ càng.

“ Có nên lưu giữ tế bào gốc? “ Sau bài viết này, hi vọng các bậc phụ huynh có nhu cầu đã có câu trả lời cho riêng mình. Đặc biệt, đối với những bậc phụ huynh có con, và sắp có con.