Leo núi là hoạt động thể thao yêu thích của những người đam mê khám khá và mạo hiểm. Để có được trải nghiệm trọn vẹn nhất, bạn sẽ cần phải chuẩn bị đồ đi trekking đầy đủ. Nếu bạn chưa biết phải mang gì khi leo núi, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết:

dụng cụ leo núi

Đồ leo núi

#1. Balo

Balo leo núi là thứ không thể thiếu trong danh sách mà bạn cần phải đồ nghề leo núi chuẩn bị. Bạn nên chọn balo có dung tích lớn để có thể đựng hết những đồ dùng cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến những tính năng như chống nước, quai đeo giảm lực, có ngăn đựng bình nước, có những quai móc tránh xô lệch… 

#2. Giày

Một đôi giày leo núi phù hợp sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng và an toàn hơn. Khi chọn giày leo núi, bạn hãy cân nhắc đến yếu tố địa hình.

  • Địa hình sông suối: Để thuận tiện khi phải lội qua sông, bạn hãy chọn loại giày trekking lội nước có thể chống nước và độ bám tốt.
  • Địa hình núi đá: Với loại địa hình này, bạn nên mang giày cổ cao, có dây buộc và có nhiều rãnh nhỏ ở đế để tăng độ ma sát.
  • Địa hình bùn đất: Bên nên đi giày chống thấm nước và  giày đinh để chống bị trơn trượt.

#3. Găng tay

Găng tay là một dụng cụ leo núi cần thiết để bảo vệ đôi tay, tránh côn trùng và tăng độ bám khi leo núi. Bạn hãy chọn một đôi gang tay được làm từ chất liệu da lộn hoặc len gai. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại găng tay hở nửa ngón hoặc có thể bịt ngón và có tính chống thấm nước.

#4. Gậy trekking

Gậy trekking là dụng cụ leo núi chuyên nghiệp mà bạn nên chuẩn bị nếu leo núi ở địa hình gồ ghề, hiểm trở. Gậy leo núi có tác dụng giữ cân bằng và giảm dồn lực xuống chân, giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Bạn nên chọn gậy cao ngang khuỷu tay và có thể điều chỉnh linh hoạt độ dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại có đai cổ tay hoặc tính năng giảm xóc.

Đồ cắm trại

#1. Lều cắm trại

Bạn sẽ cần một chiếc lều cắm trại để nghỉ ngơi sau khoảng thời gian leo núi vất vả. Bạn nên chọn loại lều cắm trại theo số lượng thành viên. Nếu nhóm bạn có ba người thì bạn nên chọn loại dành cho 4 người để còn có không gian để đồ dùng.

#2. Túi ngủ

Túi ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ thoải mái và ấm áp hơn. Khi đêm xuống, nhiệt độ trên núi sẽ giảm thấp, vậy nên bạn hãy chọn loại túi ngủ có thể giữ nhiệt tốt để bảo vệ sức khỏe, tránh bị cảm lạnh, viêm phổi… 

#3. Chiếu lót

Đây không phải là một dụng cụ bắt buộc phải mang theo khi leo núi. Tuy nhiên, nếu có thể mang theo thì chiếu lót sẽ giúp bạn có thể ngồi nghỉ ngơi và dùng bữa một cách sạch sẽ và thuận tiện hơn. 

Thiết bị leo núi

#1. Đèn pin

Nếu đi leo núi qua đêm thì đèn pin là dụng cụ đi trekking bắt buộc phải mang theo. Để thuận tiên hơn thì bạn hãy chuẩn bị đèn pin đội đầu.

#2. Sạc dự phòng

Bạn nên chuẩn bị sạc dự phòng để có thể sạc điện thoại, sạc đèn pin… khi cần thiết.

#3. Điện thoại di động

Bạn cũng nên mang theo di động để xem bản đồ, chụp hình… 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn danh sách những vật dụng cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu hành trình leo núi. Hãy ghi nhớ những thông tin này và bạn sẽ có thể chuẩn bị đồ nghề leo núi kỹ lưỡng hơn.

Bài viết tham khảo: