Được xem như nóc nhà Đông Nam Bộ, núi Bà Đen là tâm điểm du lịch thu hút hiện nay. Trải nghiệm đường lên đỉnh núi Bà Đen thực sự là điều không thể bỏ lỡ khi đến với Tây Ninh. Đặc biệt đối với những ai yêu thích sự thử thách và chinh phục thì một hành trình leo núi đầy thách thức bằng đường đá trắng dưới đây hứa hẹn sẽ rất lôi cuốn với bạn. 

1. Núi Bà Đen ở đâu?

Núi bà đen ở đâu

Núi Bà Đen là một điểm đến nổi tiếng nằm ở phía Đông Bắc thành phố Tây Ninh, thuộc quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km. Ngọn núi này có độ cao lên đến 986m và là ngọn núi cao nhất của Đông Nam Bộ. Ngoài sức hút từ chiều cao ấn tượng, nơi đây còn sở hữu một khung cảnh thiên nhiên hữu tình, núi non hùng vĩ đang chờ bạn khám phá.

2. Chinh phục đỉnh núi Bà Đen theo cung đường đá trắng

Hiện nay núi Bà Đen đã khoác lên mình một chiếc áo mới, với cảnh quan lẫn hệ thống cáp treo được cải thiện từ chân núi lên đến đỉnh núi. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và sức lực vẫn có thể lên đến đỉnh mây ngàn với muôn hoa đua nở quanh năm. Tuy nhiên, hệ thống di chuyển bằng cáp treo có vẻ không được giới trẻ yêu thích bằng những cung đường bộ đầy gian nan nhưng cũng vô cùng thu hút.

Cung đá trắng

Đường leo núi Bà Đen có thể bắt đầu từ nhiều hướng, hướng an toàn nhất là đường chùa, đường cột điện; hướng đi thử thách hơn là Ma Thiên Lãnh; và hướng đi có tính phiêu lưu mạo hiểm nhất là cung đường đá trắng.

Đúng như tên gọi, cung đường đá trắng với địa hình phần lớn là những dốc đá mà toàn là tảng đá to cao lớn hơn cả thân người. Bạn phải di chuyển bằng sự kết hợp cả tay, chân lẫn sự minh mẫn của trí não. Để vượt được cung đường đá trắng, bạn phải cần sự hỗ trợ của đồng đội, đồ bảo hộ, nếu không sẽ khó lòng vượt được chướng ngại vật. Nổi tiếng nhất trên cung đường đá trắng chính là “căn cứ địa” lý tưởng để cắm trại qua đêm – bãi đá bàn. Tại bãi đá bàn, bạn có thể cắm trại đêm, cùng ăn BBQ dưới bầu trời đầy sao và mây lơ lửng trôi, thi thoảng vài cơn gió núi se sắc thổi qua, mát rượi và trong lành đến lạ. Tuy nhiên, để có thể lên được bãi đá bàn, bạn phải vượt qua con dốc đứng vô cùng trơn trượt 700m huyền thoại. Bí quyết nhỏ để giúp bạn an toàn qua khỏi chặn đường này là hãy trang bị dây thừng dài, cho người khỏe nhất đội lên trước cột dây thừng vào cành cây vững chắc phía trên rồi cả đội sẽ cùng nhau bám vào dây và leo từ từ qua con dốc. Khi leo hãy đặt chân vào các khe nứt chỗ hốc đá để tạo độ ma sát giúp chân có lực để leo lên dễ dàng hơn. Khi leo, người sau nên giữ khoảng cách với người phía trước, để tránh trường hợp trượt chân hay vật dụng trong ba lô rơi trúng người. Mặc dù khó khăn, gian nan làm bạn rã rời cơ bắp, nhưng những ngọn gió mát lành, cả thành phố thu nhỏ trong tầm mắt sẽ khiến bạn quên đi cái mệt mỏi, và được thỏa mãn với cảm giác chinh phục thành công.

Cung đường đá trắng

Để chinh phục cung đường đá trắng an toàn, bạn cần phải lên kế hoạch thật chu đáo về chuyến đi của mình. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như: găng tay, dây thừng, giày leo núi có độ ma sát cao, gậy leo núi, lều trại ngủ qua đêm và một số loại thuốc thiết yếu. Đặc biệt là hãy chuẩn bị một thể lực thật tốt để có thể đủ sức bền để vượt qua mọi thử thách trên hành trình. 
Con đường nào rồi cũng sẽ dẫn tới đích đến của nó, nhưng quan trọng hơn hết là con đường nào mới để lại cho bạn nhiều trải nghiệm và thích thú nhất. Hành trình chinh phục đường lên núi Bà Đen theo đường đá trắng tuy gian nan và mạo hiểm nhưng đổi lại cung đường này sẽ mang đến những phần thưởng xứng đáng nhất cho nỗ lực của bạn.