Trong vài tháng trở lại đây khá nhiều người bàn tán, chia sẻ thông tin về việc sử dụng chế độ tách nước – Dry – sẽ giúp giảm hoá đơn tiền điện vào cuối tháng. Vậy đâu là sự thật? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chuyên gia nói gì?

Sau khi trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ Đặng Quang Hùng (Phó khoa Nhiệt lạnh của  trường Cao Đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội) khẳng định rằng không có việc sử dụng chế độ tách nước trên điều hoà sẽ giúp tiết kiệm điện gấp 10 lần so với chế độ làm mát  thông thường.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm rằng bản chất của chế độ Dry là làm giảm độ ẩm có bên trong không khí bằng việc điều chỉnh máy hoạt động ở chế độ lạnh với tốc độ quạt thấp và thời gian ngắn hơn. Từ đó khi điều hoà chạy ở chế độ này sẽ có tác dụng gần giống như một chiếc máy hút ẩm nhưng chỉ khác ở chỗ máy hút ẩm thì không thay đổi nhiệt độ phòng, còn dùng điều hòa hút ẩm thì nhiệt độ có hạ hơn đôi chút. Vì thế, khi nhiệt độ trong phòng không đủ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng mà bạn vẫn muốn dùng chế độ Dry để tách ẩm giúp lạnh phòng hơn là có lý. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ có thể cảm nhận được ở trong những phòng có diện tích rất nhỏ hẹp do ở chế độ này mức nhiệt giảm cũng không đáng kể.

Vậy khi nào thì bạn mới có thể sử dụng được chế độ tách ẩm trên điều hoà?

Sau khi đưa ra ý kiến của mình, ông Hùng cũng khuyên người tiêu dùng chỉ nên áp dụng cách này khi thời tiết nồm ẩm, lúc đó, độ ẩm trong không khí có thể đạt tới mức khiến mồ hôi khó có thể bài tiết qua da và dễ khiến các thiết bị điện trong gia đình hỏng hóc do nhiễm ẩm.

Thêm vào đó, theo một số tài liệu hướng dẫn đi kèm với máy lạnh thì nhiệt độ vận hành lý tưởng của máy vào mùa hè chỉ được nằm trong khoảng 23 – 27 độ C và mùa đông từ 20 – 24 độ C với độ ẩm tương đối vào khoảng 30 – 70% là hợp lý nhất. Vì thế, điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt quá thấp trong ngày nắng nóng cao điểm hay tách ẩm trong ngày khô hanh đều không có lợi cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, nếu vì một só lý do đặc biệt buộc bạn phải để phòng lạnh đến mức chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài thì bạn nên tạo thêm một khoảng không gian đệm ở hành lang phòng. Ở đó, nhiệt độ mát vừa phải và nên đảm bảo độ chênh nhiệt độ giữa hai môi trường liền kề không quá 7 đến 10 độ C, việc này cũng giúp cơ thể của bạn tránh được hiện tượng sốc nhiệt khi phải di chuyển giữa các môi trường.