Chăm sóc sân vườn là một công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và cả một chút kiến thức về nông nghiệp. Dưới đây là gợi ý về 6 bước cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng chăm sóc sân vườn nhà mình một cách hiệu quả nhất.

1. Kiểm tra sức khỏe của cây 

Đây là bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc sân vườn. Cho dù bạn trồng cây từ cây con ở vườn ươm hay tự trồng từ hạt, hãy kiểm tra toàn bộ cây trồng trong vườn của bạn để đảm bảo chúng không bị sâu bệnh hay thối rữa. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh để tránh gây hại cho cả vườn. Ngoài bệnh hại cây trồng, bạn cũng cần diệt trừ các loại sâu bọ phá hoại như rệp, bọ gặm nhấm và ruồi trắng bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu thích hợp hoặc các phương pháp diệt trừ hiệu quả khác.

2. Tưới nước đúng cách

chăm sóc sân vườn

Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến nấm phát triển, đốm lá và thối rễ. Chỉ tưới lượng nước vừa đủ và cách quãng, dành thời gian để đất khô giữa các lần tưới để tránh bị úng nước quá mức. Bí quyết tránh cho cây của bạn không bị úng nước là tránh làm ướt tán lá, thay vào đó, tưới trực tiếp lên đất. Tưới nước chậm và sâu, để nước ngấm vào trong thay vì chảy ra. Để giảm thiểu sự bay hơi, hãy tưới nước vào sáng sớm.

3. Kiểm tra và cải thiện đất 

Đất bị thoái hóa theo thời gian và cần được cải thiện chất lượng thường xuyên. Ngoài việc có ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đất của bạn cũng có thể không tơi xốp, thoát nước kém. Bón phân là một phương pháp để giữ cho đất trong vườn khỏe mạnh. Tùy thuộc vào loại cây trồng bạn đang trồng, hãy sử dụng lượng phân bón phù hợp và bón một cách thích hợp để đảm bảo bạn không bón quá nhiều cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một lớp phủ bằng lá mục, cỏ khô hoặc các vật hữu cơ khác để giúp đất có thêm chất dinh dưỡng khi chúng phân hủy.

4. Cắt tỉa 

Bước tiếp theo bạn cần làm để chăm sóc sân vườn là thực hiện cắt tỉa cây trồng hoặc loại bỏ nếu cần thiết. Bạn có thể cắt bỏ bớt cành, lá để kiểm soát sự phát triển của cây trồng. Phương pháp làm vườn này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển, loại bỏ các loại sâu bệnh tiềm ẩn hoặc các bộ phận không mong muốn, tăng không gian cho vườn để hoa hoặc rau của bạn sinh sôi.

5. Tiêu diệt cỏ dại

Cỏ dại là kẻ thù của cây trồng và trở thành một mối phiền toái khó chịu. Chúng có thể làm nghẹt rễ những cây khỏe mạnh, ẩn chứa sâu bệnh. Cỏ dại chiếm không gian và chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn có thể sử dụng. Vì vậy việc làm cỏ cho khu vườn của bạn là bước không thể thiếu để có thể giữ cho cây trồng khỏe mạnh và phát triển.

tiêu diệt cỏ dại chăm sóc sân vườn

6. Bảo vệ cây trồng khỏi động vật

Đây là một bước cần thiết giúp bạn chăm sóc sân vườn của mình. Dựng hàng rào xung quanh luống vườn của bạn, chẳng hạn như hàng rào dây, để ngăn động vật ăn cỏ và các loài gây hại vườn khác phá hoại cây trồng của bạn. Hàng rào bằng dây giữ cho khu vườn của bạn an toàn, đồng thời cho phép khu vườn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nhiều loại hàng rào truyền thống có thể chắn ánh sáng mặt trời trực tiếp).

Chăm sóc sân vườn tốt không chỉ giúp cây trồng của bạn phát triển khỏe mạnh mà còn giúp khu vườn được gọn gàng, đẹp mắt hơn. Thực hiện tốt 6 bước chăm sóc sân vườn được nêu ở trên và bạn sẽ sớm thấy phần thưởng cho những nỗ lực của mình với cảnh đẹp, hương vị thơm ngon từ rau quả và những bông hoa đầy màu sắc.