Cảnh quan thiên nhiên tại đỉnh LangBiang – Đà Lạt không chỉ đẹp mà còn rất trong lành và kỳ thú. Hơn thế nữa, sự tích núi Langbiang cũng là một trong những yếu tố thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu. Vậy câu chuyện tình yêu ẩn sau tên gọi của ngọn núi này là như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về núi Langbiang

Giới thiệu về núi Langbiang

Từ lâu, khi nhắc đến những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Lạt, người ta luôn gọi tên đỉnh núi LangBiang. Khu vực núi non hùng vĩ này thuộc thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Vì chỉ cách thành phố Đà Lạt khoảng 12km, nên khu vực du lịch này rất được khách du lịch ưa chuộng. Nhờ cảnh vật núi non mở rộng khắp tầm mắt, khu du lịch này được đánh giá cao vẻ đẹp hoang sơ của vùng đồi núi trên cao, thường được gọi bằng biệt danh oai hùng “nóc nhà của Đà Lạt”. Vì sở hữu độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, khu vực này có một tiết trời khá mát mẻ, đôi khi se lạnh, tuy nhiên, khách du lịch miền xuôi khi vừa lên sẽ cảm thấy khá lạnh vì chưa quen được với khí hậu nơi đây.

Xem thêm: Trekking Langbiang - khám phá nóc nhà của Đà Lạt
                   Kinh nghiệm leo núi Langbiang – Nóc nhà của Đà Lạt

2. Câu chuyện tình yêu bí ẩn của Lang và Biang

Truyền thuyết Langbiang

Thuở đó, ở khu vực La Ngư Thượng (Đà Lạt hiện nay) đất đai phì nhiêu, thời tiết ôn hoà nên có khá đông bộ tộc cư trú, trong đó hai bộ tộc hùng mạnh nhất là Lạch và Srê. Tộc Lạch có một thủ lĩnh đẹp trai với năng lực siêu phàm, có thể hạ được cả ngàn con mãnh thú. Chàng gọi là Lang. Ở bộ tộc Srê cũng có một cô con gái rất xinh đẹp, dung nhan nàng khiến đất trời lay động. Vì nhan sắc ấy mà giữa rừng già có hai con rắn lớn rất đố kỵ và dùng nhiều thủ đoạn giết hại nàng. 

Một lần, nàng đi rừng lấy mật ong thì bị rắn xuất hiện đe doạ. Ngay khi đó, chàng cũng đi săn bắn, có ai bị tai nạn đều quay lại cứu giúp, tiêu diệt lũ quái vật và giải phóng cho nàng. Cảm động với tấm lòng cao cả của chàng trai nên nàng mới quyết định cho anh biết tên nàng là Biang. Từ đấy, chàng Lang và nàng Biang thầm thương trộm nhớ nhau. Sự tích núi Langbiang cũng bắt nguồn từ đây. 

Tình yêu tốt đẹp ấy cũng không thể yên bình và hạnh phúc như ý nguyện, vì cha của nàng Biang đã biết và không không thể nào chấp nhận được cuộc hôn nhân của con gái, cho dù Biang khóc lóc và cầu xin đau đớn. Vì trước kia bộ tộc Lạch và Srê có hiềm khích với nhau, cho nên con gái Srê không muốn lấy chồng bộ tộc Lạch. Biang đau khổ về cuộc tình với chàng Lang, nhưng nàng cương quyết không gả cho ai và hứa với lòng sẽ đeo trên người chiếc vòng tay đính hôn của Lang hết kiếp. 

Lang và Biang phải rời khỏi làng để lên miền núi lập nghiệp. Thế rồi, cuộc đời cũng không được yên bình khi mà Biang phát ốm chàng Lang buộc phải quay lại làng đi kiếm người giúp đỡ. 

Mối tình đầu trở nên đau khổ hơn nữa khi Biang chết để đỡ mũi tên chứa độc mà người làng bắn cho Lang. Trước sự mất mát lớn lao, Lang đau khổ ngồi khóc lóc ròng rã cho đến khi chết. Nỗi đau khổ cùng cái chết của hai người đã chứng minh một tình yêu trong sáng và chân thành khiến ông Bạp ân hận khôn nguôi. Ông đã đứng ra hợp nhất các tộc người này trở thành dân tộc K’Ho và phá bỏ lời nguyền cho nam nữ được thoải mái yêu đương tự do. 

Sau khi chết, lăng mộ của cặp uyên ương này được dựng trên hai đỉnh núi, chính là núi Ông và núi Bà ngày nay. Người Pháp cũng dùng tên tuổi của hai người đặt làm địa danh chính ở khu vực núi Langbiang như chúng ta vẫn hay gọi. Huyền thoại tình yêu cảm động của hai người cũng như sự tích núi Langbiang đến ngày nay còn đang được lưu giữ. Tình yêu của họ gắn chặt với Đà Lạt. Phải chăng cũng vì vậy nên người ta mới gọi Đà Lạt là Thành phố tình yêu. Và LangBiang bây giờ không chỉ là địa điểm khám phá tự nhiên, đắm chìm với các giá trị văn hóa bình dị mà còn đã trở thành nơi chốn để nhiều cặp đôi tìm về và trao nhau lời thề nguyền son sắc. Với vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy quyến rũ, Langbiang đã thu hút rất nhiều du khách đến với xứ xở ngàn hoa. Dù bao nhiêu năm tháng đã trôi qua, dù đỉnh núi có mòn đi hay cánh rừng thông không còn bạt ngàn, thì  sự tích núi Langbiang sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí của người dân nơi đây. Và hy vọng rằng chuyện tình lãng mạn này sẽ truyền cảm hứng đến nhiều cặp đôi hơn nữa trong tương lai.