Máy bơm định lượng là một loại máy bơm được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các ngành công nghệ sử dụng các hóa chất vì chùng có khả năng có thể bơm được nhiều loại hóa chất khác nhau. Vậy làm thế nào để sử dụng đúng cách loại máy bơm này?!

Máy bơm định lượng là gì?

Máy bơm nước định lượng là loại máy bơm dung dịch có lưu lượng khá thấp, dung dịch có thể là các loại hóa chất như axit, kiềm, các chất đặc sệt, hóa chất ăn mòn, v.v… Lưu lượng của máy bơm có thể được tùy chỉnh bằng tay hoặc mạch điện tử với độ chính xác cực kỳ cao tùy vào các mục đích sử dụng.

Là một loại máy bơm được sản xuất cùng với những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay thì máy bơm nước định lượng có nhiều chức năng và công dụng vượt trội, thích hợp được vận dụng vào các mục đích như bơm xử lý bùn vô cơ, bơm xử lý bùn hóa chất công nghiệp, bơm xử lý bùn cho ngành công nghệ thực phẩm, v.v…

Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng:

Máy bơm định lượng được truyền động bằng mô tơ điện xoay chiều tốc độ cố định. Nhưng điều này không phải là mặc định, máy bơm có thể được truyền động bằng nhiều cơ cấu truyền động khác tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Lưu lượng của máy bơm nước định lượng có thể điều chỉnh được nhờ các thay đổi về tần số hành trình của bơm. Đa số các loại máy bơm định lượng được điều chỉnh bằng nút vặn.

Máy bơm định lượng có nguyên lý hoạt động khá thông minh, quá trình vận chuyển chất lỏng của máy bơm trải qua hai giai đoạn đó là hút và đẩy. Đầu tiên, chất lỏng sẽ được hút vào buồng bơm qua van một chiều ống hút. Lúc này máy bơm chuyển qua giai đoạn đẩy, van một chiều của ống hút sẽ đóng lại, và van một chiều tại ống đẩy sẽ được mở ra, và sau đó chất lỏng sẽ được đẩy ra ngoài thông qua van một chiều tại ống đẩy.

Cách sử dụng máy bơm định lượng chuẩn:

Máy bơm định lượng là một loại máy bơm hầu như rất quen thuộc trong các ngành công nghệ xử lý hóa chất và chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống hiện nay. Thế nhưng việc sử dụng máy bơm nước định lượng chính xác và đúng cách thì hầu như vẫn còn một số người chưa nắm được.

Để sử dụng được máy bơm định lượng chính xác nhất thì bạn cần đảm bảo rằng máy bơm của bạn đang tồn tại các điều kiện: hệ thống chịu áp suất cao, chất cần bơm là hóa chất an mòn, có nhiệt độ và độ nhớt cao, v.v…

Một vài lưu ý khi sử dụng máy bơm nước định lượng là bạn cần kiểm tra thật kỹ công suất cả máy bơm, các loại máy bơm định lượng thì bạn cần phải kiểm tra chính xác và chỉ sử dụng khi lưu lượng bơm quá nhỏ, cần cung cấp các loại chất lỏng với lưu lượng chính xác và chịu được áp xuất cao.

Hiện nay các loại máy bơm định lượng được sản xuất và đưa vào sử dụng ngày càng phổ biến hơn, được vận dụng nhiều công nghệ hiện đại để sản xuất nên máy bơm định lượng có nhiều công dụng và ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại máy bơm thông thường khác. Vậy nếu bạn đang cần xử lý các loại chất lỏng sệt, hóa chất thì còn ngại gì nữa mà bạn không tìm ngay cho mình một loại máy bơm nước định lượng thôi nào!