Sở hữu một vườn rau đẹp không chỉ giúp gia đình bạn được cung cấp nguồn rau sạch mà còn khiến quang cảnh ngôi nhà tươi sáng hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn khu vườn nhà mình đẹp hơn hoặc muốn học cách trồng nhau trong nhà thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Mẹo giúp vườn rau đẹp hơn

Thêm màu sắc cho khu vườn 

Vườn rau có rất nhiều màu xanh, đó là một màu sắc tuyệt vời, nhưng đôi khi nó có thể làm cho khu vườn có vẻ hơi nhàm chán. Một trong những cách đơn giản và nhanh chóng nhất để tô điểm thêm vẻ đẹp cho vườn rau của bạn là trồng xen kẽ các loại hoa. Ngoài hoa, vườn rau cũng sẽ đẹp hơn nếu có các loại rau nhiều màu sắc. Đừng chỉ trồng các loại rau thông thường trong vườn năm này qua năm khác. Bạn có thể trồng thêm các loại rau củ đầy màu sắc như  cà tím, cà chua, ớt chuông… hoặc các loại rau như rau dền, bắp cải tím… 

Tạo các luống rau độc đáo

Nếu chỉ đánh những luống dài hình chữ nhật thì vườn rau của bạn có thể hơi đơn điệu. Nếu bạn sáng tạo hơn khi tạo luống rau như tạo các luống có hình thù khác nhau hay sắp xếp các luống so le… thì vườn rau đẹp hơn nhiều.

Cách trồng rau trong nhà

Nếu nhà bạn không có đủ diện tích để trồng vườn rau đẹp, lớn thì bạn vẫn có thể thỏa mãn sở thích trồng trọt của mình bằng cách trồng cây trong nhà. Lợi ích của việc trồng trong nhà là bạn có thể trồng rau quanh năm mà không phải lo lắng về nhiệt độ lạnh hơn và sương giá ngoài trời. Nếu bạn trồng rau vào mùa đông, ánh sáng mặt trời từ cửa sổ nhà bạn có thể không đủ mạnh để cây rau phát triển khỏe mạnh. Vậy nên nếu bạn là mới tập trồng rau, bạn nên thử trồng vào đầu mùa xuân và mùa hè.

Có rất nhiều loại rau có thể phát triển tốt trong nhà như rau diếp, rau mầm, rau salad, rau rockets, hành lá, cà chua, cà rốt, ớt, cải xoăn… Để bắt đầu trồng rau trong nhà, bạn sẽ cần một vài bộ dụng cụ quan trọng. Thứ nhất là chậu để gieo hạt, bạn có thể chọn những chậu nhỏ có đường kính dưới 10cm hoặc khay nhân giống (những khay này đi kèm với các ngăn riêng lẻ, phù hợp trồng rau xà lách và rau rockets). Nắp không cần thiết, nhưng nó giúp đẩy nhanh quá trình nảy mầm. Thứ hai, bạn cần chuẩn bị bầu đất giàu dinh dưỡng với khả năng thoát nước tốt.

Các bước trồng rau trong nhà:

Gieo hạt giống

Hãy nhớ xem hướng dẫn trên các gói hạt giống và làm theo một cách cẩn thận về số lượng hạt giống cần đặt vào mỗi lỗ hoặc khay chứa và khoảng cách của mỗi hạt giống như thế nào. Nếu bạn đang gieo hạt trong khay nhân giống, hãy nhớ đậy nắp sau khi bạn đã gieo hạt và tưới nước – điều này sẽ đẩy nhanh quá trình nảy mầm. Bạn sẽ biết cây nảy mầm sau khi 2 lá xuất hiện trên thân của mỗi cây. Quá trình này có thể mất khoảng 2 tuần, tùy thuộc vào loại cây.

Sắp xếp lại cây

Sau khi cây rau mọc một số lá, chúng đã sẵn sàng để trồng lại. Bạn sẽ cần tách từng thân cây nhỏ vào chậu riêng để chúng có thêm không gian phát triển. Cây rau lúc này cần thoát nước, vì vậy hãy đảm bảo có một vài lỗ nhỏ ở dưới đáy chậu mới. Cà chua và cà rốt ăn sâu sẽ cần chậu lớn hơn với ít nhất 30 cm đất, trong khi các loại rau xanh có rễ và ăn nông (chẳng hạn như rau xà lách và rau rocket) có thể chỉ cần chậu sâu khoảng 5 cm. Bạn có thể giữ rau xà lách và rau rocket trong khay nhân giống ban đầu (đã loại bỏ nắp để có chỗ cho cây phát triển cao hơn) nhưng hãy nhớ đục một vài lỗ dưới đáy để thoát nước. Tiếp đó bạn chỉ cần chăm sóc cho đến khi thu hoạch.

Tự trồng rau không chỉ giúp bạn có rau sạch ăn mà còn giúp thư giãn, giải trí rất tốt. Nếu nhà bạn có sân vườn, hãy chăm sóc cho vườn rau đẹp và thu hút. Còn nếu không, hãy làm theo những gợi ý nêu trên để trồng được rau trong nhà.