Tiết kiệm điện cho tủ lạnh là một trong những cách giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách tiết kiệm điện hiệu quả. Hiểu được điều này nên bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những cách sử  dụng tủ lạnh điện tiết kiệm nhất.

1. Chọn mẫu mã và kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn dung tích tủ lạnh cần căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình, nhu cầu chứa đựng thực phẩm của bạn nhiều hay không nhiều…. Tủ lạnh quá nhỏ sẽ khiến diện tích chứa đồ bị thiếu nhưng tủ lạnh lớn quá sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm bớt khoản chi tiền điện hàng tháng, hãy căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng để chọn được loại tủ lạnh có dung tích phù hợp nhất.

2. Xếp thực phẩm đúng vị trí, đúng cách

Việc xếp thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm mà còn quyết định một phần không nhỏ đến mức tiêu thụ điện của tủ. Chính vậy, hãy luôn cất giữ chúng đúng vị trí và đúng cách. Quá đầy, quá chật, là những điều tuyệt đối nên tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Đồng thời, tránh chèn đồ ăn vào quạt tỏa hơi của tủ… khiến tủ phải vận hành nhiều hơn (tiêu hao nhiều điện hơn) để làm lạnh thực phẩm.

3. Hạn chế đóng mở cửa tủ là cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất

Hạn chế đóng mở cửa tủ, đó là bí quyết hay giúp tủ lạnh tiết kiệm điện nhất. Mỗi lần mở cử tủ, lượng khí lạnh thoát ra sẽ khiến tủ lạnh hải sử dụng một lượng điện năng để làm lạnh lại. Do đó, không nên mở tủ quá nhiều, với thời gian quá lâu nếu không cần thiết bởi nếu làm vậy sẽ tiêu tốn thêm một khoản năng lượng điện nữa.

4. Sắp xếp đồ trong tủ gọn gàng

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nếu được sắp xếp gọn gàng cũng sẽ tác động tích cực đến lượng điện năng tiêu hao. Khi cho đồ vào tủ lạnh phải sắp xếp có tính toán, chừa các khoảng cách để khí lạnh đối lưu, lượng điện hao tổn giảm xuống. Đồng thời, thực phẩm cũng cần được sắp xếp sao cho không bít kín nơi tỏa khí lạnh.

5. Vị trí đặt tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh cũng sẽ quyết định đến lượng điện năng tiêu hao nhiều hay ít. Điều nay thoạt nghe có vẻ vô lí nhưng lại rất đúng. Khi đặt tủ lạnh tốt nhất nên hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

6. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Đây là cách tiết kiệm điện đơn giản nhưng hiếm khi được các gia đình chú ý. Định kì khoảng 2 – 3 tháng/lần, gia đình bạn nên vệ sinh tủ lạnh một lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ lau chùi phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh cẩn thận sẽ giúp phần cao su giữ được độ bền, đóng khít khao, không thất thoát hơi lạnh nhiều làm hao điện. Đây cũng là cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất được nhiều người nội trợ áp dụng nhiều nhất.