Thi tuyển sinh đại học là kỳ thi vô cùng quan trọng để các bạn bước vào chặn đường mới. Bạn không học hành gì cả mà mong thi đậu, đạt kết quả cao đó là sự ảo tưởng, trừ khi bạn là người siêu thông minh. Để đạt được điểm cao là sự nỗ lực và học tập khoa học. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách học hiệu quả, để đạt được kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. 

Hãy đặt mục tiêu

Đầu tiên bạn hãy đặt ra mục tiêu cho mình. Ngay từ khi bước vào cấp 3 hoặc có thể sớm hơn bạn hãy đặt ra cho mình mục tiêu cụ thể là sẽ thi vào ngành nào, của trương nào, từ đó vạch ra kế hoạch cụ thể. Hãy nhớ mục tiêu đặt ra phải đáp ứng được tiêu chí SMART (cụ thể, rõ ràng, có thể đo lường được, có thể đạt được và có thời gian hoàn thành rõ ràng).

Tuyển sinh đại học

Ví dụ như ngay từ đầu bạn đặt ra mục tiêu là đậu vào ngành dược của trường đại học Y Dược, thì bạn phải tìm hiểu ngành mình thi vào phải thi những môn nào, điểm số để đậu được vào ngành này của các năm trước là bao nhiêu. Dựa vào đây bạn lên kế hoạch học tập cho mình, đề ra thời gian cụ thể ôn thi từng chuyên đề. 

Khi có mục tiêu và kế hoạch thì bạn cứ thế nỗ lực làm theo làm theo, không bị hoang mang, lo lắng và mất định hướng. Ngoài ra bạn hãy tự đặt ra phần thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu nào đó, khi đó tự bên trong bạn sẽ nổ lực hết mình đạt được.

Xây dựng kế hoạch – thời gian biểu hợp lý

Từ mục tiêu mọi người hãy xây dựng cho mình một kế hoạch và thời gian biểu khoa học. Mọi người hãy chia các môn học thành từng gói. Sau đó chia nhỏ công việc học ra thành từng công việc cụ thể, chi tiết, tiếp đến sắp xếp vào thời gian biểu. Mọi người có thể làm thời gian biểu ra giấy hoặc có thể làm bằng các công cụ như Google Lịch. Bạn có thể lên thời gian biểu cho ngày hoặc tháng tuy theo sở thích của mình, nhưng nhớ hãy bám theo kế hoạch-mục tiêu.

xây dựng kế hoạch khi bước vào kỳ tuyển sinh đại học

Thường rất nhiều học sinh có tư tưởng học tới đâu hay tới đó, nhưng bạn hãy thử xây dựng cho mình thời gian biểu học tập rõ ràng, bạn sẽ thấy kết quả của việc học thay đổi rất nhiều. Việc học cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, không bị áp lực. 

Thiết kế cho mình góc học tập thật thoải mái

Hãy thiết kế cho mình góc học tập gọn gàng, chiếc bàn và chiếc ghế ngồi thoải mái, đặt ở không gian yên tĩnh, không làm bạn phân tâm. Có như vậy thì bạn mới có thêm động lực để ngồi vào bàn học và tập trung ôn tập kiến thức. 

Nhớ giữ sức khoẻ

Ngoài việc học và ôn thi tuyển sinh đại học thì một điều mà bạn cần chú ý đó là giữ sức khoẻ thật tốt. Ăn uống khoa học và ngủ đủ giấc. Rất nhiều bạn dồn bài lại đến ngày gần thi thức khuya học bài. Khiến cho cơ thể của các bạn lúc nào cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi, và biết đâu đến ngày thi bạn bị ốm, điều này tồi tệ vào cùng. 

Cho nên hãy sắp xếp cho mình một lịch học và nghỉ ngơi hợp lý. 

Hãy tìm bạn học cùng với mình

Học mình mình rất dễ mau chán và thiếu động lực, hãy tìm cho mình một hoặc những người bạn học cùng. Tốt nhất hãy tìm người bạn có cùng chung mục tiêu học tập với mình, để cùng nhau ôn thi, động viên nhau cố gắng. Khi học cùng, có thể kiểm tra bài cho nhau, chia sẻ kiến thức, cùng nhau làm bài tập,…như vậy việc học sẽ đạt được kết quả tốt và chuyện đậu kỳ thi tuyển sinh đại học là không khó.