Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng (virus, vi khuẩn hoặc nấm) ở phổi. Đây cũng là một trong những căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi khi hệ thống miễn dịch bắt đầu suy yếu. Nhiều người khi mắc phải đến bệnh viện điều trị và nằm tại chỗ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ mọi người cách chăm sóc người già bị viêm phổi. 

chăm sóc cho người già bị viếm phổi

Chăm sóc ăn uống cho người viêm phổi

Khi chăm sóc người già bị viêm phổi tại nhà điều bạn cần chú ý là hãy cho họ uống đủ nước hằng ngày, đặc biệt là nước đun sôi để nguội. Chất lỏng sẽ giúp làm loãng đờm, giúp người bệnh dễ dàng khạc ra ngoài, giảm tình trạng viên. 

Ngoài ra trong chế độ ăn uống ngoài việc đa dạng thực phẩm, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Giúp họ điều chỉnh tư thế khi cần

Một số người bị viêm phổi cảm thấy khó thở khi nằm ngửa, khi đó bạn có thể giúp họ điều chỉnh tư thế để có thể cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể cho họ nằm nghiêng hoặc cho họ ngồi tựa lưng vào mình.

Chăm sóc bằng sự đồng cảm và yêu thương

Bệnh tật ở người già có thể khiến họ cảm thấy bún chán, cô đơn, nên là một người chăm sóc bạn phải hiểu được điều này, đồng cảm với những gì họ đang trải qua. 

Hãy chăm sóc họ bằng tất cả sự yêu thương chân thành hãy trò chuyện với họ, tạo cơ hội để họ nói ra cảm xúc của mình và cho họ sự yên tâm rằng bạn sẽ luôn bên cạnh, chăm sóc họ khi cần. 

Bên cạnh đó, bạn cần tạo cơ hội để họ gặp gỡ trò chuyện với những người xung quanh để họ cảm thấy được kết nối, yêu thương và chia sẻ.

Chú ý vệ sinh cá nhân cho người già bị viêm phổi

Khi chăm sóc người già bị viêm phổi hãy nhắc nhở người bệnh giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ nếu họ có khả năng làm được. Như luôn rửa tay sạch sẽ, thay quần áo thường xuyên và khạc đờm đúng chỗ. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả và tránh lây bệnh sang cho người khác. 

Còn nếu người bệnh nằm chỗ không tự vệ sinh cá nhân được bạn hãy hỗ trợ họ tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh răng miệng, thay tã,… đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội để phát triển. Hãy nhớ giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ trước và sau khi chăm sóc người già bị bệnh. Tuy nhiên bạn không nên làm thay họ tất cả mọi viêc mà hãy khuyến khích họ làm việc trong khả năng để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp.

Một điều nữa mọi người cần lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi bị viêm phổi, nếu ai đang bị cảm lạnh hoặc cúm bạn đừng để họ đến gần người bệnh như vậy sẽ làm cho bệnh viêm phổi nặng hơn.

Động viên họ từ bỏ thuốc lá

Nếu người già bị viêm phổi là người nghiện thuốc lá hãy khuyến khích họ từ bỏ thuốc lá dần dần. Vì thuốc lá có thể làm cho các triệu chứng trở nên nghiệm trọng hơn. 

Hãy theo dõi triệu chứng và dấu hiệu của bệnh

Khi chăm sóc người già bị viêm phổi bạn cần theo dõi triệu chứng của họ khi sử dụng thuốc. Nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường hay nặng hơn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ kịp thời, tránh để tình trạng nặng hơn sẽ rất khó điều trị. 

Ngoài ra khi chăm sóc người già bị viêm phổi bạn chú ý nhắc nhở họ uống thuống đúng liều và đúng giờ. Bạn nên chia thuốc thành từng phần và dán nhãn rõ ràng với chữ to (ngày giờ sử dụng ) để họ có thể lấy uống dễ dàng và chính xác. 

Mong rằng với chia sẻ trên của chúng tôi sẽ mang đến mọi người thông tin hữu ích chăm sóc người già bị viêm phổi.