Tai nạn, hay bệnh tật có thể khiến cho một người nào đó rơi vào tình trạng bị liệt, hạn chế vận động phải nhờ vào sự hỗ trợ của người khác. Cách chăm sóc người bị liệt sao cho đúng hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

chăm sóc cho người liệt

Hãy giúp người bị liệt thay đổi vị trí

Người bị liệt mất khả năng vận động nên họ chỉ nằm hay ngồi một chỗ, nên cứ cách mỗi 2 tiếng đồng hồ bạn hãy giúp đỡ họ đổi vị trí, tư thế. Nếu họ nằm hay ngồi một vị trí lâu với áp lực kéo dài sẽ gây ra những vết loét rất khó điều trị, dễ bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng nặng nề hơn. 

Tập phục hồi chức năng

Một trong những điều quan trọng bạn cần chú ý trong cách chăm sóc người bị liệt đó là hỗ trợ họ tập phục hồi chức năng.

Việc tập vật lý trị liệu cho người bị liệt không cần phải đưa đến trung tâm mà bạn có thể tham khảo bài tập và giúp họ thực hiện tại nhà. Những bài tập này không chỉ giúp máu huyết trong cơ thể lưu thông, mà còn giúp phục hồi những cơ bị tổn thương rất tốt. 

Rất nhiều người khi tập vật lý thường xuyên tay chân họ có thể cử động và cầm nắm được. Hãy nhớ rằng để có được thành công trong cách chăm sóc người bị liệt bạn và người bệnh phải thật sự kiên trì. 

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Những người bị liệt rất dễ bị trầm cảm (suy nghĩ tiêu cực, mất hứng thú với mọi người, không muốn giao tiếp với những người xung quanh). Do vậy khi chăm sóc người bị liệt bạn cần chú ý đến sức khỏe tinh thần của họ.

Hãy dành thời gian trò chuyện với họ mỗi ngày, kể cho họ nghe mọi việc xảy ra xung quanh và tạo cơ hội để họ nói cảm xúc của mình. 

Hãy hướng họ tới suy nghĩ tích cực để duy trì sự lạc quan, giảm cảm giác mất kết nối. Tạo cơ hội cho họ được nói, được cười với những người xung quanh để tâm trí họ luôn thoải mái.

Tuy nhiên, trong cách chăm sóc người già bị liệt bạn đừng bao giờ tỏ bạn thương hại mà cho họ thấy đó là tình yêu thương, quan tâm thật sự. 

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bị liệt

Một chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối dưỡng chất là cần thiết trong cách chăm sóc người bị liệt. Bạn nên tham khảo sở thích ăn uống của người bệnh, tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bữa ăn của họ luôn ngon miệng và đầy đủ chất. 

Với người bị liệt bạn nên chuẩn bị cho họ bữa ăn nhẹ  và chia thành nhiều bữa. Nước uống bạn nên để vị trí thuận lợi để họ có thể lấy khi cần.

Chăm sóc vệ sinh cá nhân

Một điều quan trọng nữa trong cách chăm sóc cho người bị liệt mà bạn cần phải chú ý đó là hỗ trợ chăm sóc vệ sinh cá nhân. Giúp đỡ họ trong việc tắm rửa, chăm sóc răng miệng, cắt móng tay chân, thay quần áo,…. Đặc biệt bạn phải chọn tã khô thoáng, mềm và thay thường xuyên để tránh bị hăm hay nhiễm trùng. Dưới đây hướng dẫn mọi người thay tã khi chăm sóc người bị bệnh: 

Nếu người bệnh mặc quần hãy nhẹ nhàng cởi ra.

Sau đó đẩy người bệnh nằm nghiêng sang một bên. 

Tháo miếng dán các mặt tã ra, và cẩn thận lấy tã ra, nhớ gấp tã lại để nước tiểu, phân không tràn ra ngoài.

Sử dụng khăn lau sạch vùng da mặt tã và xung quanh, sau đó bôi thuốc chống hăm (nếu cần)

Tiếp đến lăn người bệnh qua một bên, đặt tã mới sạch trên giường ngay sát mông bệnh nhân, sau đó đặt họ lại vị trí nằm ngửa và dán các mặt tã lại sao cho kín.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho mọi người biết cách chăm sóc người bị liệt.