Chăm sóc người bệnh bị liệt có lẽ là một trong những công việc đòi hỏi người chăm sóc dốc hết cả tâm lẫn trí, kinh nghiệm lẫn kiến thức vì sẽ có muôn vàn khó khăn. Đặc biệt nếu không biết cách chăm sóc người bị liệt, bạn sẽ cảm thấy lúng túng và áp lực khi vô tình cần phải chăm sóc người thân . Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, thì hãy tham khảo một số chia sẻ về cách chăm sóc người bị liệt ở bài viết hôm nay để có thể vượt qua khó khăn này nhé.

Cách chăm sóc người bị liệt về dinh dưỡng

Người bị liệt thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số và phổ biến thường là do di chứng của tai biến, và thường gặp ở người già. Người bị liệt sẽ tạm mất khả năng đi lại, vệ sinh, ăn uống tại chỗ. Chính vì vậy sẽ gây không ít khó khăn cho người chưa biết cách chăm sóc người bị liệt, đòi hỏi người thân phải nghiên cứu cách chăm sóc sao cho khoa học để có thể giúp người bệnh hồi phục về thể trạng ban đầu.

Cách chăm sóc người bị liệt trong ăn uống

Và dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong các cách chăm sóc người bị liệt, quyết định rất lớn trong sự hồi phục của bệnh nhân. Với người bị liệt nhưng vẫn còn khả năng tự ăn uống, nhưng có những người không tự ăn được, cần con cái đút cho ăn. Vì vậy theo từng đối tượng người chăm sóc lại có chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc khác nhau: 

Đối với cách chăm sóc người bị liệt  còn khả năng ăn uống thì tốt nhất bạn nên để cho họ tự xúc ăn. Bởi như vậy tay họ được vận động, sẽ tăng khả năng nhanh chóng phục hồi hơn. Những loại thức ăn khô, cứng hoặc dai… bạn có thể xay nhuyễn ra để cho họ dễ ăn. Những người ăn ít, bạn phân chia các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, thức ăn nên đa dạng, không nên gây nhàm chán, biếng ăn, rất dể mất sức cho người bệnh.

Đối với cách chăm sóc người bị liệt không còn khả năng ăn uống, bạn cần phải xúc đút cho người bệnh. Kỹ năng cho người bệnh ăn bạn cũng cần biết: xúc đút một cách chậm rãi, từ từ. Thức ăn cần được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ ra. Nếu người bệnh biếng ăn bạn có thể cho uống sữa hoặc ăn bột ngũ cốc.

Để có khẩu phần ăn hợp lý trong cách chăm sóc người bị liệt, bạn không nên tham khảo qua loa mà nên tư vấn ý kiến bác sĩ tuỳ vào trường hợp và thể trạng cụ thể của người bệnh. Sau đó lên thực đơn và nghiên cứu cách chế biến phù hợp với bệnh nhân và khả năng của bản thân, đó mới là cách chăm sóc khoa học và tốt nhất cho người bệnh.

Cách chăm sóc người bị liệt về thể lực

Người bị liệt không đồng nghĩa với việc chỉ nằm hoặc ngồi yên một chỗ. Việc luyện tập thường xuyên là cách chăm sóc người bị liệt cần thiết và rất quan trọng để kích thích nhanh quá trình khôi phục của người bệnh.

Cách chăm sóc người bị liệt ở mức độ nhẹ, mỗi ngày bạn nên dìu người bệnh đi lại một số lần. Bạn nên khuyến khích để họ tự đi, chúng ta có thể giữ thăng bằng hoặc cho họ dùng một số dụng cụ tiếp sức như: gậy, xe tập đi…

Cách chăm sóc người bị liệt về trị liệu chức năng

Cách chăm sóc người bị liệt nặng thì công việc tập luyện khó khăn hơn rất nhiều. Bạn nên chú ý khoảng 2 tiếng lại lăn trở người bệnh nhân 1 lần để cơ thể họ được chuyển mình. Tránh để người bệnh nằm cố định một chỗ lâu ngày sẽ bị tắt nghẽn mạch máu gây hoại tử, hoặc nghiêm trọng hơn là loét tì đè và nhiễm trùng.  Hãy đỡ người bệnh ngồi dậy, bụm bàn tay vỗ đều vùng lưng, giúp máu huyết lưu thông, co duỗi chân tay, tập các bài tập thể dục tại giường với các khớp chân, khớp tay, bàn chân, bàn tay, ngón chân, ngón tay. Việc này rất có ích cho việc vận động về sau của người bệnh bị liệt bạn nhé.

Tâm lý có vai trò quan trọng trong cách chăm sóc người bị liệt

Cách chăm sóc người bị liệt, cần phải kết hợp cả 3 yếu tố: cách chăm sóc  dinh dưỡng, tập luyện và quan tâm đến những biểu hiện tâm lý. Nếu muốn sức khỏe người bệnh được hồi phục, chúng ta cần quan tâm đến mọi việc từ vệ sinh, dinh dưỡng đến cơ chế tập luyện, từng bước giúp người già hồi phục vận động, thích nghi với môi trường, hoàn cảnh phù hợp hơn.

>>> Xem thêm về cách vệ sinh cho người liệt tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/hieu-ve-cach-ve-sinh-ca-nhan-cho-nguoi-liet

Giúp người bệnh vui vẻ trong cách chăm sóc người bị liệt

Người bệnh, nhất là những người bị liệt thường có biểu hiện tâm lý không tốt. Họ cho rằng mình là người làm phiền con cái và đã trở thành người vô dụng. Vì vậy cách chăm sóc người bị liệt tốt nhất là bạn cần bên người bệnh để động viên, an ủi, tránh để người bệnh một mình, dễ gây tâm lý cô đơn, có những suy nghĩ tiêu cực. 

Việc chăm sóc cho người bị liệt là một công việc gian nan và nhiều vất vã, gây khó khăn cho nhiều gia đình và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức từ người chăm sóc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp giảm đi phần nào gánh nặng và áp lực, để bạn có cách chăm sóc người bị liệt tốt nhất giúp người thân vượt qua bệnh tật nhé.