Người thân, hay phần lớn là người cao tuổi trong gia đình có thể mắc những căn bệnh không may khiến họ phải nằm một chỗ, điều này dễ để lại các biến chứng như nhiễm trùng, loét, teo cơ,…Vì thế cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ đòi hỏi bạn phải có kiến thức lẫn sự nhẫn nại và chu đáo. Việc phải nằm một chỗ khiến người bệnh dễ này sinh tâm lý cau có, căng thẳng, đồng thời là tự ti mặc cảm vì thấy mình làm phiền người thân. Vì vậy người nhà cần có cách chăm sóc tâm lý và cả kiến thức chăm sóc sức khoẻ để có thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Nếu bạn cũng đang trong giai đoạn khó khăn này thì có thể tham khảo những chia sẽ về cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ hiệu quả hơn nhé.

Cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ có tinh thần tốt

Bản thân người bệnh luôn có suy nghĩ tiêu cực về căn bệnh, điều này lại càng trầm trọng hơn khi phải nằm một chỗ và nhờ sự chăm sóc của người khác. Vì vậy việc đầu tiên để có cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ tốt nhất là bạn phải đặt mình vào vị trí của họ và chăm sóc bằng thái độ tích cực hết sức có thể. Tránh thể hiện sự mệt mỏi, phiền phức hay áp lực trước mặt người bệnh, điều này làm cho tình hình càng tồi tệ thêm.

Cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ có tinh thần tốt

Cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ có tinh thần tốt là giúp họ thoát khỏi cảm giác chán nản, người nhà cần chủ động thăm hỏi, sẽ chia về những khó chịu mà người bệnh đang cảm thấy. Đọc sách, hoặc để người bệnh xem ti vi, nghe đài cũng là những cách cải thiện tinh thần người bệnh hiệu quả.

Cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ phòng chống loét và nhiễm trùng

Cách cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ lâu ngày mà càng cần chú ý là phòng tránh biến chứng loét do tì đè. Bệnh nhân bị loét do các mô trong cơ thể bị tổn thương vì bị đè ép liên tục, đồng thời dòng máu bị bế tắt dẫn đến thiếu máu hoại tử. Và để hạn chế tình trạng này, dưới đây là những cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ bạn cần để ý:

  • Giúp bệnh nhân thay đổi thường xuyên tư thế mỗi 2 – 3 giờ/lần. Nên cho bệnh nhân dùng các loại gối chêm, kê lưng, chân, tay ở tư thế thoải mái nhất.
  • Cho người bệnh dùng nệm nước.
  • Luôn giữ da khô và sạch, đặc biệt là những vùng dễ bị loét. Vùng cơ quan sinh dục – chậu mông cũng cần được đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Thường xuyên xoa bóp, sử dụng dung dịch hỗ trợ thoa lên những vùng da bị đè ép là cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ để da tăng đàn hồi, giảm thiểu sự thấm ngược qua da của các chất tiết hoặc dùng bột talc giữ da khô ráo, không bị dính.
  • Nếu người bệnh có dấu hiệu loét, giữ vùng đó không tiếp tiếp xúc với các vật xung quanh, bảo vệ toàn bộ vùng da để tránh lây nhiễm và có thể dùng thêm thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Bạn cần có cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ đúng đắn, khoa học

Biến chứng loét và nhiễm trùng do nằm một chỗ lâu ngày là một biến chứng rất thường gặp, bạn cần có cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ đúng đắn khoa học theo những lưu ý trên để giảm thiểu đi sự khó chịu cho người bệnh nhé.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ

Đối với người bệnh nằm một chỗ, cách chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng bởi nếu dinh dưỡng không hợp lý dễ làm tình trạng người bệnh càng nguy hiểm hơn, có thể gây ra tình trạng béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Để người bệnh nằm một chỗ có thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn thì nên nấu thực phẩm nhuyễn, loãng, dễ ăn. Thức ăn phải được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng. Khi ăn cần chú ý cho ăn từng muỗng nhỏ bởi bệnh nhân rất dễ bị sặc. 

>>> Xem thêm về 5 lưu ý khi chăm sóc người già bị liệt nửa người: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/5-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-gia-bi-liet-nua-nguoi

Dinh dưỡng trong cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ là chế độ ăn được tuỳ chỉnh mỗi ngày, không nên ăn quá béo hoặc quá cay ảnh hưởng đến tiêu hoá. Cung cấp từng lượng nhỏ thức ăn một cách thường xuyên để tạo ra sự thèm ăn và giúp người bệnh không bị chán ăn. Nên bổ sung protein hoặc thức uống giúp ích cho sức khoẻ và bổ sung thêm vitamin cần thiết.

Cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ cần nhiều tình cảm

Cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ luôn là một công việc vất vả và hao tốn nhiều sức lực cũng như áp lực. Tuy nhiên nếu thực hiện đúng phương pháp bạn sẽ đỡ bối rối và giảm được nhiều khó khăn. Hy vọng những cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ này sẽ có ích với bạn nhé.