Một số người phải nằm lâu trên giường do bị bệnh, mất hoặc hạn chế khả năng vận động. Việc chăm sóc người bệnh nằm lâu đòi hỏi kiến thức, hiểu biết, sự đồng cảm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách chăm sóc người bệnh nằm lâu. 

chăm sóc cho bệnh nhân nằm lâu

Ngăn ngừa vết lở loét

Người nằm lâu trên giường một số vị trí trên cơ thể họ chịu áp lực trong thời gian dài nên rất dễ bị những vết loét. Nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng và những vấn đề sức khoẻ khác. 

Những vết loét này thường xuất hiện ở các vị trí phần lưng dưới, phía sau của đầu, hông. Cho nên khi chăm sóc người nằm một chỗ nào bạn hãy thường xuyên kiểm tra các vùng da trên cơ thể, xem có bất cứ vết loét nào không để có thể sử dụng thuốc can thiệp kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhân có thể thay đổi vị trí dù một chút bạn cũng hãy khuyến khích, hỗ trợ họ thực hiện. Hoặc sau mỗi 2 giờ bạn giúp họ trở người trên giường.

Bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng đẩy người bênh nằm nghiêng và massage sa nhẹ nhàng để ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng và làm dịu những cơ bắp bị đau nhức. Nếu được hãy giúp bệnh nhân ngồi dậy một lúc sau vài giờ nằm trên giường.

Thay đổi ga giường thường xuyên

Trong cách chăm sóc người bệnh nằm lâu, bạn hãy thay ga giường thường xuyên để người bệnh cảm thấy sạch sẽ, thoải mái, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp người bệnh làm hầu hết mọi việc trên giường như ăn và đi tiểu, thì việc thay ga giường thường xuyên cần thiết. Để đảm bảo họ được nằm trên chiếc giường sạch sẽ, tránh bụi bẩn, nhiễm trùng. 

Hỗ trợ chăm sóc vệ sinh cá nhân 

Người bệnh nằm lâu thường hạn chế trong việc thực hiện vệ sinh cá nhân. Có người chỉ cần hỗ trợ khi cần, trong khi đó một số người rơi vào trường hợp nghiêm trọng phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Một số điều bạn cần thực hiện khi chăm sóc vệ sinh cho người nằm lâu một chỗ đó là tắm rửa, thay quần áo, xúc miệng, chải tóc, cắt tỉa móng tay, thay tã. Bạn phải thực hiện nhẹ nhàng, với sự kiên trì, không được phép quát nạt, la mắng.

Chế độ ăn uống phù hợp

Trong cách chăm sóc bệnh nhân nằm lâu bạn cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp. Chế độ ăn phải đầy đủ dưỡng chất, có những món họ thích. Trước khi cho ăn hãy đỡ bệnh nhân ngồi dậy một lúc (thường sau khi nằm hàng giờ, ngôi dậy có thể khiến họ chóng mặt). Sau đó dùng chiếc gối kê giữa và hai bên để đảm bảo ăn toàn, rồi đút cho bệnh nhân ăn với muỗng nhỏ.

Chú ý phòng tắc nghẽn phổi và teo cơ

Khi nằm tại chỗ khả năng vận động hạn chế dễ khiến cơ bị teo, co rút, đường thở tích tụ đờm. Do vậy bạn hãy hỗ trợ họ tập thể dục chủ động và thụ động (người bệnh tự thực hiện và bạn thực hiện cho người bệnh) và tập luyện bài tập thở sâu để ngăn ngừa vấn đề trên.

Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến tâm lý của người bệnh, hãy dành thời gian ngồi trò chuyện với họ, lắng nghe cảm xúc của họ, hướng họ tới những suy nghĩ tích cực. 

Trong cách chăm sóc cách chăm sóc bệnh nhân nằm lâu hãy làm tất cả bằng sự yêu thương, kiên trì biết đâu họ sẽ có được sự phục hồi kỳ diệu và bạn sẽ đỡ vất vả hơn.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi về việc chăm sóc bệnh nhân nằm lâu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức mới và làm mọi việc trở nên dễ chịu hơn.