Bơi lội là một trong những môn thể thao mang tính rèn luyện cao và rất tốt cho sức khỏe. Bơi lội bao gồm các động tác bơi khác nhau, điều này giúp đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người tập bơi và họ có thể thoải mái lựa chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân mình. Dưới đây là một số động tác phổ biến trong bơi lội để bạn tham khảo.

1. Bơi trườn sấp

bơi sải

Bơi trườn sấp là một kiểu bơi có tên tiếng anh là Front craw, rất phổ biến ở Việt Nam với một tên gọi khác, chính là bơi sải. Đối với động tác bơi này, hai cánh tay sẽ đóng vai trò làm lực đẩy chính của cơ thể. Để thực hiện kiểu bơi này đúng cách, chuyển động của hai cánh tay sẽ được chia làm hai giai đoạn rõ rệt: giai đoạn đầu là giai đoạn hai cánh tay chuyển động dưới bề mặt nước, theo hướng từ phía trước ra phía sau để quạt nước, giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hai cánh tay chuyển động trong không khí, theo hướng từ phía sau ra phía trước. 

Trong hai giai đoạn này, hai cánh tay có thể chuyển động so le cùng lúc, hoặc lần lượt chuyển động từng cánh tay một. Khác với một số kiểu bơi khác, khi bơi trườn sấp, thân hình người bơi cần phải được giữ thẳng nổi trên mặt nước. Bên cạnh đó, hai chân cần phải được giữ thẳng gối, duỗi thẳng hai bàn chân và thực hiện chuyển động vẫy so le. Khi thực hiện bơi trườn sấp, nhịp đập chân thường nhỏ, nhẹ, giúp giữ cho phần thân sau được nổi và giữ cho cơ thể thăng bằng, thẳng hàng và gần như ngang với mặt nước.

2. Bơi bướm

bơi bướm

Trong các kiểu bơi, bơi bướm là kỹ thuật bơi đòi hỏi tốc độ bơi nhanh, đồng thời kỹ thuật và thể lực phải ở mức cao nhất vì cần đến sự kết hợp nhịp nhàng và đồng bộ toàn thân của các bộ phận trên cơ thể. Để thực hiện động tác bơi bướm này, động tác của hai đôi tay cần phải có sự đối xứng, hai chân khép sát lại với nhau và thực hiện chuyển động đạp nước nhanh chóng, tương tự như chuyển động đuôi của cá heo khi bơi. Đồng thời, toàn thân cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa hai động tác trồi lên và ngụp xuống, tạo ra chuyển động uốn lượn theo hình sóng.

3. Bơi ngửa

bơi ngửa

Đây là một kiểu bơi cũng rất phổ biến. Bơi ngửa nhìn chung sẽ có các động tác thực hiện tương tự như kỹ thuật bơi trườn sấp, tuy nhiên người bơi sẽ có tư thế cơ thể ngược lại so với bơi trườn sấp, thay vì úp mặt xuống thì người bơi cần phải ngửa mặt và thân mình lên trên khi thực hiện bơi ngửa. Đồng thời, tương tự như bơi trườn sấp, kỹ thuật bơi ngửa cũng đòi hỏi sức mạnh của hai cánh tay khá lớn để có thể đẩy người xuôi theo dòng nước.

4. Bơi ếch

bơi ếch

So với các động tác bơi khác, có thể nói bơi ếch là kiểu bơi khá dễ để thực hiện. Đây cũng chính là kiểu bơi chậm nhất trong các kiểu bơi thể thao, được dùng trong các cuộc thi đấu. Bơi ếch được thực hiện dưới sự kết hợp chuyển động nhịp nhàng giữa hai tay và hai chân, giống như cách loài ếch bơi dưới nước.

5. Bơi chó

bơi chó

Cũng giống đa số các kiểu bơi khác, bơi chó là kỹ thuật bơi úp người, tuy nhiên kỹ thuật bơi này vẫn có những đặc điểm riêng. Khi bơi chó, người bơi sẽ để hai tay trước ngực, có thể khép hoặc mở ngón tay, sau đó, tiến hành chuyển động đưa hai tay về phía trước song song với ngực, và theo dòng nước đẩy nước về phía sau song song với ngực để di chuyển.
Trên đây chính là năm động tác bơi phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn dễ dàng hơn để lựa chọn kiểu bơi phù hợp.