Chắc hẳn bạn luôn nghe được rằng bơi lội rất có lợi, nhưng cụ thể những lợi ích bơi lội mang lại cho sức khỏe của bạn là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, bài viết này của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn các thông tin vô cùng hữu ích về 11 lợi ích mà bơi lội mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

Giúp đồng bộ hoạt động của cơ thể

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bạn có được từ bơi lội chính là tác động được đến hầu như toàn bộ các bộ phận của cơ thể, giúp hoạt động của cơ thể được đồng bộ và làm việc tốt hơn. Khi bơi lội, bạn vừa có thể xây dựng cơ bắp, xây dựng sức mạnh và sức bền của bản thân. Đồng thời, các nhóm cơ trên cơ thể, đặt biệt là cơ tay và cơ chân, đều được tác động trực tiếp, đòi hỏi bạn phải sử dụng đồng bộ chúng cùng một lúc, điều này giúp các hoạt động của cơ thể được đồng bộ một cách linh hoạt hơn.

Hỗ trợ hoạt động của tim phổi và các cơ quan nội tạng

Cùng với lợi ích bơi lội tác động vào các cơ bên ngoài cơ thể, các hoạt động của tim phổi và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể cũng sẽ được hỗ trợ với một lực tác động tương đương. Với lực tác động này, tim, phổi và các cơ quan nội tạng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, đây như là một cách rèn luyện sức bền của tim, phổi, đặc biệt là những khi bạn cần giữ hơi thở để bơi lặn xuống nước trong một thời gian dài.

Giảm đau

lợi ích bơi lội

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bơi lội là một bộ môn thể thao an toàn để rèn luyện cơ thể hoặc thư giãn tinh thần đối với những người có các bệnh lý về viêm khớp, chấn thương hay khuyết tật. Hơn thế nữa, quá trình bơi lội đúng cách còn có thể giúp giảm một số cơn đau hoặc thúc đẩy sự phục hồi sau khi bị chấn thương. Theo những đối tượng đã tham gia nghiên cứu y học về lợi ích của bơi lội đối với chấn thương, họ nhận thấy rằng tình trạng đau khớp, viêm khớp và chấn thương của mình giảm đáng kể sau một thời gian tập bơi lội đúng cách.

Giúp kiểm soát hơi thở tốt hơn

thở dưới nước

Trong giai đoạn tập làm quen với bơi lội và học bơi lội, chắc chắn bạn sẽ cần được hướng dẫn kỹ lưỡng về cách nín thở và giữ hơi thở của mình trong một thời gian dài. Quá trình này sẽ đem lại những lợi ích to lớn đối với phổi của bạn, vì chính việc nín thở và giữ hơi thở sẽ giúp dung tích phổi ngày càng được mở rộng, từ đó việc kiểm soát hơi thở cũng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, môi trường mát mẻ của bể bơi cũng có thể giúp những người mắc bệnh hen suyễn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu có thể  bạn nên lựa chọn bơi ở bể bơi gia đình hoặc những bề bơi sử dụng nước muối thay cho Clo, với mục đích tránh được các rủi ro tiềm ẩn mà hóa chất mang lại.

Có lợi cho người bị đa xơ cứng

Không chỉ giúp được những người bị viêm khớp, lợi ích bơi lội còn rất tuyệt vời đối với những người bị mắc chứng bệnh đa xơ cứng. Khi bơi lội, dòng nước sẽ giúp tay chân nổi lên, đồng thời cung cấp một lực tác động nhẹ nhàng đến toàn bộ cơ thể của người bệnh, giúp hỗ trợ họ tập luyện và giảm đau tốt hơn. Trong một nghiên cứu hỗ trợ, một số người mắc phải chứng đa xơ cứng đã được đăng ký tham gia vào một khóa học bơi lội, sau 20 tuần, họ nhận thấy tình trạng đau nhức của họ đã giảm đi trông thấy, đồng thời các căn bệnh khác cũng được cải thiện không ít.

Giúp ngủ ngon hơn

lợi ích của bơi lội

Theo như phần lớn người đã tiếp xúc với bộ môn bơi lội, họ cảm nhận rằng chính hoạt động bơi lội đã giúp họ dễ đi vào giấc ngủ hơn, đồng thời có được một giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn. Kết quả này thường được lý giải bởi sự tác động của bơi lội đối với các cơ bắp lẫn não bộ của những người tập bơi. Sau một quá trình bơi lội lâu dài, các cơ của người tập đòi hỏi sự hoạt động thường xuyên, dễ gây ra hiện tượng mỏi cơ. Mặt khác, việc bơi lội sẽ giúp giảm stress, khiến tinh thần thoải mái hơn. Cuối cùng, sự kết hợp của hai lợi ích này sẽ giúp cơ thể thả lỏng hơn và ngủ ngon hơn.

Giúp tinh thần tốt hơn

Như đã đề cập, bơi lội có thể đem lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe tinh thần. Nếu bạn đang stress hoặc quá căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, trong cuộc sống, đừng ngại dành thời gian đi đến bể bơi để tận hưởng những giây phút ngâm mình trong làn nước nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp với sự vận động của các cơ bắp để đồng bộ toàn bộ cơ thể, cải thiện được sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Từ đó, những cơn stress cũng sẽ dễ dàng được đánh bay, tinh thần và não bộ của bạn sẽ được thả lỏng và thoải mái hơn rất nhiều.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Bơi lội là một trong những môn thể thao cần sử dụng đến các cơ bắp nhiều nhất. Một trong những lợi ích bơi lội cho thấy rằng hoạt động thể thao này có thể giúp bạn tăng sức mạnh cho các khối cơ bắp, đặc biệt là cơ bắp tại cánh tay. Bơi lội cũng có nhiều kiểu bơi khác nhau, trong đó kiểu bơi bướm cần sức mạnh từ cơ bắp cánh tay rất lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn rèn luyện cơ bắp của mình để khỏe mạnh hơn, bạn có thể thử tập kiểu bơi bướm hoặc kết hợp tập luyện nhiều kiểu bơi khác nhau. Bằng việc tập luyện chăm chỉ, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự phát triển cơ bắp chỉ sau vài tuần.

Giúp cơ thể dẻo dai hơn

Việc bơi lội đúng cách đòi hỏi sự kết hợp đồng bộ của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, đồng thời cần có sự linh hoạt vào mỗi giai đoạn thay đổi động tác. Điều này sẽ giúp cơ thể và các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là tay, chân, cổ sẽ dần dần trở nên dẻo dai hơn và linh hoạt hơn theo thời gian. Vì vậy, bơi lội thường được ví như một hình thức tập aerobic dưới nước, đem lại những lợi ích tích cực cho các khớp, không hề thua kém những môn thể thao khác. Theo đó, bơi lội rất phù hợp với những người phải ngồi làm việc văn phòng lâu ngày khiến các khớp xương cứng lại và thiếu đi sự dẻo dai

Giảm nguy cơ tử vong

Hiện nay, số ca đuối nước ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung vẫn tăng nhanh mỗi ngày, điều này như một hồi chuông cảnh báo rằng tập bơi thật sự rất cần thiết. Do đó, để bảo vệ con em mình khỏi những trường hợp xấu nhất, bạn nên cho trẻ đi tập bơi từ khi còn nhỏ. Bơi lội không chỉ là một cách rèn luyện sức khỏe, mà nó còn có thể trở thành một tấm phao cứu mạng trong những tình huống nguy hiểm khó lường. 

Với những lợi ích bơi lội đã được đề cập trên đây, hy vọng bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của bơi lội đối với sức khỏe và cuộc sống chúng ta.