Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn các yếu tố cần có của một Marketing Email, cũng như hướng dẫn bạn các phương pháp để làm nó đúng và sự khác nhau giữa marketing qua thư điện tử và các hình thức khác của marketing. 

Marketing Email là gì

Khi một công ty gửi đi một thư điện tử (hay còn biết tới là email) ngoài việc xác nhận thông tin hay trả lời các câu hỏi của khách hàng, thì nó còn có thể là một Marketing Email, hay còn gọi là thư tiếp thị. 

Cách thức dùng Email để marketing/ tiếp thị sản phẩm được coi là một nhánh nhỏ của Internet marketing (tiếp thị qua mạng Internet), từ việc giới thiệu và quảng bá sản phẩm qua các trang website cho tới mạng xã hội hay blogs, video. 

Mỗi một Marketing Email thường có phần bản tin với những thông tin cập nhật của công ty, hay các phần giới thiệu sản phẩm, hoặc thậm chí là những mã giảm giá cho khách hàng đăng ký theo dõi. Ngoài ra, việc sử dụng Marketing Email cũng là một cách để công ty thông báo về các vấn đề công ty đang giải quyết, như đối mặt với thảm họa thiên nhiên nào đó, hay cách xử lý một bê bối mới xảy ra. 

Nhìn chung, việc sử dụng các thức marketing thông qua thư điện tử sẽ cho phép các doanh nghiệp và công ty truyền tải thông tin tới khách hàng của họ một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, hình thức marketing này cũng đối mặt với một vấn đề khá nan giải: Trở thành thư rác, hay còn gọi là spam. 

Cách Email marketing/ Marketing thông qua thư điện tử hoạt động? 

Cách Email marketing/ Marketing thông qua thư điện tử hoạt động? 

Việc theo dõi một chiến dịch marketing bằng Marketing Email sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với những doanh nghiệp nhỏ, từ việc theo dõi cho tới việc tiếp cận. Đây là một ví dụ nhỏ để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Marketing Email: Ở mỗi một trang web, khi người dùng hay khách hàng đăng ký nhận bản tin, chủ doanh nghiệp có thể gửi thông tin trực tiếp tới khách hàng thông qua thư điện tử.

Note: Hai ưu điểm lớn nhất của Email marketing, hay còn gọi tiếp thị bằng thư điện tử, đó là giá cả cả và sự dễ dàng cũng như tính thuận tiện. So sánh với những hình thức khác của marketing, Email- thư điện tử, là một phương thức quảng cáo công ty và sản phẩm, dịch vụ có giá cả phải chăng nhất. 

Sử dụng Marketing Email cũng là một cách vô cùng đơn giản mà hiệu quả để cho các doanh nghiệp cập nhật các thông báo, sự kiện sắp tới và những ưu đãi đặc biệt. Phần mềm viết email cũng giúp việc sắp xếp và đặt lịch tự động cho khách hàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. 

Marketing Email còn cho phép doanh nghiệp nhắm chính xác phân khúc khách hàng với từng yêu cầu cá nhân. Việc tặng khách hàng mã giảm giá các dịch vụ và sản phẩm của công ty vào ngày sinh nhật cũng là một cách để cá nhân hóa doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh, gắn kết mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp

Một ví dụ có thể kể đến như, vào sinh nhật khách hàng, nhà hàng có thể gửi thư điện tử cho họ với khuyến mại giảm giá 50%. Hình thức cá nhân hóa này đã giúp doanh nghiệp phát triển và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đồng thời làm gia tăng số lượng sản phẩm và dịch vụ bán ra. 

Những yêu cầu cần đáp ứng đối với Marketing Email

Ở kỷ nguyên thời đại số, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc biết viết một lá thư điện tử (email) có thể lôi kéo người đọc là một vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để tạo nên một Marketing Email thu hút và hấp dẫn, bạn cần phải tuân theo một vài quy tắc, ví dụ như:

  • Các chuyên gia kinh tế bộ phận Marketing (Tiếp thị) của công ty Litmus ước lượng rằng hình thức marketing qua thư điện tử giúp công ty thu được 42 đô chỉ với 1 đô chi phí marketing. 
  • Theo một cuộc khảo sát kinh tế, 59% người tham gia cảm thấy hình thức Marketing Email đã tạo nên một ảnh hưởng nhất định lên việc quyết định mua hàng hay không. 
  • Một nghiên cứu cho rằng, hơn 2.3% của một tỷ buổi mua sắm vào năm 2019 là từ marketing qua thư điện tử, trong khi tác động của marketing bằng mạng xã hội chỉ chiếm 1% doanh số mua sắm. 
Những yêu cầu cần đáp ứng đối với Marketing Email

Ngoài ra, việc marketing qua thư điện tử có một lợi ích vô cùng lớn mà các hình thức marketing khác không có được chính là: Khách hàng thường hay kiểm tra thư điện tử (hay còn gọi là email) hơn là đọc thông tin trong các bài đăng mạng xã hội. Tuy nhiên, việc marketing qua thư điện tử/ Marketing Email cũng có mặt trái mà bạn cần lưu ý, đó là việc phải chấp nhận rủi ro rằng thư điện tử mà doanh nghiệp mình gửi đi có thể kẹt trong hộp thư và không bị đọc hàng giờ, thậm chí có thể bị xóa trước khi được mở ra đọc. 

Để chiến dịch marketing có thể diễn ra một cách hiệu quả nhất, các chuyên gia kinh tế khuyên rằng doanh nghiệp và công ty nên kết hợp giữa marketing qua thư điện tử lẫn marketing bằng mạng xã hội. Bằng cách thêm các hiệu ứng  “Thích” hoặc “Chia sẻ” vào các Marketing Email của bạn sẽ tạo nên một cầu nối giữa khách hàng với thương hiệu cũng như thông điệp mà doanh nghiệp muốn chia sẻ. Đồng thời, các đánh giá tích cực từ người dùng trên mạng xã hội có thể được đưa vào Email cũng như các bài đăng trên mạng xã hội nữa. Đây ắt hẳn là một cách giữ chân khách hàng vô cùng khéo léo mà Marketing Email có thể mang lại !