Nhiều người nghĩ rằng thức uống có cồn chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi và gây hại cho gan thận. Nhưng không chỉ vậy đồ uống có cồn ảnh hưởng đến chỉ số BMI của cơ thể. 

Chỉ số BMI là chỉ số khối trên cơ thể được tính căn cứ trên số liệu về chiều cao và cân nặng của cơ thể mỗi người. Từ chỉ số này sẽ giúp mọi người xác định được cơ thể của mình đang thiếu cân, béo phì hay là đang ở mức lý tưởng. Ảnh hưởng của thức uống có cồn lên chỉ số BMI như thế nào hãy xem những chia sẻ dưới đây nhé!

Thức uống có cồn cung cấp nhiều calo cho cơ thể

Trên thực tế nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng nhận ra đồ uống có cồn cung cấp nhiều calo hơn là khối lượng về protein và carbohydrate.  

thức uống có cồn

Với một cốc rượu trắng chứa khoảng 70 – 100 calo (tuỳ thuộc mọi người sử dụng ly to hay nhỏ), còn một ly cocktail có thể chứa khoảng 300 calo, còn mỗi lon bia chứa 150 calo. Lượng calo này hơn nhiều cả một thanh kẹo ngọt. Điều này dễ dẫn đến việc dư thừa năng lượng cho cơ thể, làm tăng cân và chỉ số BMI cũng thay đổi thôi. 

Nếu mỗi ngày bạn uống 1-2 ly đồ uống có cồn, thì lượng calo nạp vào cơ thể mỗi tuần khoảng 1.400-2.100 calo, hay thỉnh thoảng bạn đi nhậu với bạn bè mỗi lần uống 4-5 cốc bia thì béo phì sẽ là hiện thực bạn phải đối diện. 

Bạn có thể nhìn thấy ngay là những người thường xuyên nhậu thì vòng bụng của họ tăng lên rất nhiều. Nhiều người nói vui rằng đó là “bụng bia”.

Đồ uống có cồn làm ngừng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể

Khi bạn sử dụng thức uống có cồn như rượu, bia thì lượng cồn sẽ đi vào máu và chuyển hoá tại gan. 

Khi não nhận ra acetaldehyd và acetate (sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa cồn) trong cơ thể thì nó sẽ ngừng đốt cháy chất béo. Để có thể tập trung vào việc đào thải các sản phẩm phụ đó ra khỏi cơ thể. Không chỉ có vậy lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra một loại chất béo khác là sản phẩn phụ của cồn là acetyl CoA. 

Chính vì vậy uống càng nhiều bia thì chất béo tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều hơn và theo đó chỉ số BMI của cơ thể cũng tăng lên. 

Đồ uống có cồn kích thích hệ tiêu hoá

Khi sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia sẽ kích thích hệ tiêu hoá khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Từ đó chúng ta ăn nhiều hơn và không kiểm soát được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể, dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều năng lượng. 

Đồ uống có cồn

Bên cạnh đó, mọi người có thể thấy khi sử dụng đồ uống có cồn thường đi kèm với những món nhậu chứa nhiều chất béo như đồ nướng, chiên xào khiến cho lượng calo đưa vào cơ thể ngày càng nhiều hơn. 

Tất cả yếu tố kể trên tạo thành rào cản lớn trong quá trình giảm cân, khiến cho chỉ số BMI của cơ thể thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. 

Nếu uống quá nhiều, cơ thể không xử lý được sẽ làm ứ đọng chất độc trong gan, gây tổn thương gan.

Có thể nói thức uống có cồn ảnh hưởng đến chỉ số BMI rất là lớn và để có thể giảm cân, giảm mỡ, có chỉ số BMI lý tưởng thì mọi người cần phải hạn chế đồ uống có cồn, cân bằng lại năng lượng nạp vào và tiêu hao, tập thể thao thường xuyên.