Thịt chó là món ăn có từ lâu đời của người dân Việt, đặc biệt là đối với những con người miền Bắc thì món thịt này không còn xa lạ, thịt có chứa rất nhiều dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, khi ăn thịt cho cũng phải cẩn thận lưu ý những điều sau đây vì nếu không cẩn thận sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về:

ăn thịt chó kiêng gì

Tại sao người Việt lại thích ăn thịt chó?

Trong nhiều năm trước đây đã có một số tin đồn rằng “ ăn thịt chó để xua đuổi những sự xui xẻo”, đặc biệt là họ thường sẽ không bao giờ ăn thịt chó vào đầu tháng hay đầu năm. Mà quan niệm này cho rằng thịt chó chỉ nên ăn vào những ngày cuối của tháng hay cuối năm.

Dần dà, món thịt chó cũng trở nên phổ biến hơn trong một số mâm cơm gia đình của người Việt.

Giá trị dinh dưỡng của thịt chó cũng khá cao. Theo như sách Đông Y của Trung Quốc, thịt chó là một món có tính nóng, vị mặn, có tác dụng bỏ ích khí, giúp làm ấm thận, nhuận tràng. Đặc biệt là mùa lạnh, những món từ thịt chó giúp cơ thể trở nên ấm áp, dễ chịu hơn.

Nếu đối với phái mạnh, người sống ở Việt Nam từ bé, thì hầu hết khi đi nhậu món ăn này khá là quen thuộc. Bởi vì có vô vàn cách chế biến, và hương vị của nó mang đến khiến khi nhấm nháp món ăn với từng “li rượu” cứ thế lại cạn dần.

Ăn thịt chó kiêng gì?

Thịt chó ăn rất ngon với thịt dai, có hương vị đặc trưng khi nấu, nhưng nó sẽ trở nên gây phản tác dụng đến cơ thể của người thưởng thức nếu ăn sai, hoặc nấu sai cách.

Thịt chó và đồ biển

Một trong những điều kiêng kỵ đầu tiên đó là ăn thịt chó cùng với đồ hải sản, bởi lẽ nó có thể gây ra tình trạng bị tiêu chảy, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến tính mạng.

Cá chép vàng và thịt chó

Theo Đông y, thịt chó có tính nóng, còn cá chép lại tính hàn, khi hai món này kết hợp lại với nhau dễ dẫn đến chứng phong hàn,nhiệt.

cá chép vàng và thịt chó

Thịt chó và thịt dê

Hai loại này đều có tính nóng, khi ăn hai loại thực phẩm này cũng với nhau, dễ gây ra tích thực, thức ăn sẽ rất khó để tiêu hoá, ngoài ra dễ dẫn đến chứng tả lỵ.

Thịt chó với nước chè

Trong lá chè có chứa chất gọi là axit tannic, nên khi món thịt chó ăn cùng với nước chè sẽ tạo thành chất độc hại. Chất này là nguyên nhân gây ra chứng táo bón kéo dài, bệnh trĩ.

Thịt chó và thịt gà

Cũng như các thực phẩm trên, thịt chó tính ôn, thịt gà cũng tính ôn, nên khi ăn chung sẽ khiến cơ thể có nhiều tích nhiệt, sinh ra táo bón,kiết lỵ.

Xem thêm: Gà ủ muối hương hoàng siêu ngon làm tại gia

Thịt chó và cà rốt, rau cần

Một trong nhưng lưu ý khi nấu món này đó là nếu sử dụng phần gan chó để chế biến thì tuyệt đối không nấu cùng cà rốt và rau cần.

Trong gan của thịt chó có chứa các nguyên tố kim loại chẳng hạn như sắt, đồng,…

Nhưng thành phần của cà rốt và rau cần lại chứa quá nhiều vitamin C, khi kết hợp với nhau dễ khiến cho thành phần vitamin C bị oxi hoá.

Các loại thực phẩm này khi nấu chung sẽ hình thành một hợp chất mới làm cho ngăn chặn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Lời kết

Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên khi nấu phải cần cẩn thận bởi vì nếu có những loại thực phẩm kỵ khi nấu chung với nhau nếu không cẩn thận thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Bài viết tham khảo: