Cung đường trekking nổi tiếng – Tà Năng Phan Dũng luôn là điểm đến quen thuộc của nhiều phượt thủ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm đi Tà Năng Phan Dũng, với hơn 90% đường đồi ngoằn ngoèo, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn với chuyến hành trình không mấy suôn sẻ của mình. Đây cũng là lý do những phượt thủ có kinh nghiệm đều khuyên người mới không nên tự đi để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tốt hơn hết, bạn hãy tham khảo 7 kinh nghiệm dưới đây trước khi quyết định chinh phục cung đường nổi tiếng Tà Năng Phan Dũng.

1. Bắt buộc phải có porter và người địa phương đi cùng hướng dẫn

Bắt buộc phải có porter và người địa phương đi cùng hướng dẫn

Đầu tiên, dù bạn là người mới du lịch hay là người đã có kinh nghiệm, bạn cũng sẽ cần đến porter trong chuyến trekking Tà Năng Phan Dũng của mình. Khái niệm porter có vẻ còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người ít khi du lịch vùng đồi núi. Những người hành nghề porter du lịch chính là những người khuân vác, di chuyển các dụng cụ, đồ dùng nặng trong chuyến trekking của bạn. Vì sao luôn cần có họ? Khác với du lịch bằng xe, trekking là hoạt động du lịch đi bộ đường dài, và tốn rất nhiều thể lực của những người tham gia. Thay vì phải tự mình đeo những balo to và phải khuân vác những dụng cụ cắm trại nặng nề, bạn nên có cho mình những porter trong đoàn để giúp bạn giữ sức đường dài. 

Bên cạnh đó, trong đoàn trekking Tà Năng Phan Dũng cũng nên có ít nhất một người địa phương. Đôi khi, một người đi du lịch vài ba lần sẽ nghĩ rằng mình đã thông thạo địa phương này và có thể tự lo liệu mọi thứ, tuy nhiên, đối với vùng đối núi còn hoang sơ như Tà Năng Phan Dũng, sẽ hiếm có khách du lịch nào thật sự hiểu rõ về vùng này như những người dân địa phương. Ngoài ra, khi có một người địa phương trong đoàn, mọi người còn lại sẽ an tâm hơn với chuyến hành trình của mình, vì có thể hạn chế được những tình huống xấu nhiều nhất có thể thông qua kiến thức, trải nghiệm của chính người dân nơi đó.

Trekking tà năng phan dũng mùa nào đẹp ?

2. Hiểu rõ về cung đường mình đi

Hiểu rõ về cung đường mình đi

Đây là kinh nghiệm đi Tà Năng – Phan Dũng cũng như bất kỳ khu vực nào khác khi trekking – hãy hiểu rõ về cung đường mình sẽ đi qua trước khi bắt đầu. Đối với Tà Năng Phan Dũng, như đã đề cập, đây là một cung đường với hơn 90% là đồi và rừng, vì vậy, đường đi trekking cũng không hề dễ dàng và rất tốn sức, thậm chí có thể bị lạc. Để tránh những trường hợp xấu xảy ra, bạn cũng như mọi người trong đoàn đều nên biết rõ lộ trình chinh phục từng chặng cụ thể, biết được điểm xuất phát, điểm dừng, điểm đến trước khi đi. Đồng thời, vì đây là vùng núi đèo trên cao, nên đôi khi sóng điện thoại sẽ bị chập chờn, mất sóng và không sử dụng được, việc liên lạc theo đó cũng dễ bị ngắt tạm thời, đó là lý do mọi người nên chuẩn bị cho mình bản đồ giấy và la bàn đề phòng tình huống lạc đường hoặc không bắt kịp đoàn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu rõ cung đường mình đang đi còn giúp bạn giữ được tâm lý thoải mái, tự tin để tiếp tục chinh phục chặng đường dài phía trước.

Xử lý như thế nào nếu bị lạc khi đi leo núi, trekking ?

3. Chuẩn bị cho mình kỹ năng sinh tồn

Chuẩn bị cho mình kỹ năng sinh tồn

Tự bảo vệ cho bản thân chính là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi đi du lịch, đặc biệt là trekking. Dù là đi theo đoàn – một tập thể có nhiều người, bạn vẫn cần trang bị cho mình những kỹ năng sinh tồn quan trọng và không nên phụ thuộc vào người khác hoặc chờ sự giúp đỡ của họ. Với khu vực rừng núi như cung đường Tà Năng Phan Dũng, tốt hơn hết, bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng sinh tồn phổ biến như dựng lều, nhóm lửa, nấu ăn và sử dụng đồ y tế. Để chuẩn bị cho chuyến hành trình suôn sẻ, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng sinh tồn cơ bản, đây là cơ hội để bạn tiếp thu kiến thức quan trọng và được thực hành thực tế, điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn trong chuyến hành trình của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần đem theo lương thực dự trữ và dụng cụ y tế cá nhân trong balo để có thể bảo vệ thể lực và tiếp tục trong những tình huống không mong muốn.

5 cách tạo lửa cơ bản khi đi leo núi, trekking mà bạn nên biết

4. Leader là người có nhiều kinh nghiệm

Leader là người có nhiều kinh nghiệm

Dù leader của đoàn có phải người bản địa hay không, thì người này cũng phải có nhiều kinh nghiệm đi trekking Tà Năng – Phan Dũng trước đó. Hiện nay, trên các hội nhóm du lịch, bạn sẽ dễ dàng tìm được những trưởng đoàn dẫn dắt các chuyến trekking Tà Năng Phan Dũng, tuy nhiên, bạn cần cẩn thận tối đa vì không phải ai cũng thực sự có kinh nghiệm và hiểu rõ về cung đường ngoằn ngoèo này. Không giống với những chuyến du lịch thông thường, hình thức du lịch đường bộ này đòi hỏi người tham gia cần có thể lực và kỹ năng tập thể, kèm theo đó là người dẫn đoàn quen thuộc với địa hình đồi núi cũng như biết cách xử lý các tình huống phát sinh. Đặc biệt, đối với những đoàn trekking có các thành viên mới tham gia bộ môn du lịch đi bộ đường dài này, leader sẽ là chỗ dựa đáng tin cậy mà họ có thể liên lạc để giải đáp các thắc mắc của mình. Vì vậy, chỉ những người có kiến thức và kinh nghiệm thực tế sau nhiều chuyến đi tương tự mới có thể trở thành leader uy tín cho các thành viên trong đoàn.

1 người dẫn đoàn leo núi cần có những kỹ năng quan trọng nào – Trekking Leader

5. Tuyệt đối không tách đoàn, không may bị lạc thì phải biết những điều cần thực hiện khi lạc trong rừng

Tuyệt đối không tách đoàn, không may bị lạc thì phải biết những điều cần thực hiện khi lạc trong rừng

Đây là lưu ý quan trọng luôn được nhấn mạnh trong các chuyến trekking Tà Năng Phan Dũng. Với địa hình đồi núi rừng rậm đặc thù, bạn chắc chắn sẽ không biết điều gì đang chờ đón mình nếu tách đoàn hay lạc đoàn. Do đó, bạn cần đảm bảo luôn theo sát đoàn trekking, hãy cố gắng bắt kịp với mọi người dù có mệt mỏi như thế nào. Trong tình huống cạn kiệt thể lực, bạn cần báo cho trưởng đoàn và mọi người để tiến hành nghỉ ngơi hoặc bổ sung năng lượng trước khi tiếp tục.

Đối với trường hợp xấu như bị lạc trong rừng, bị lạc đoàn ngoài ý muốn, trước hết, bạn cần giữ bình tĩnh và cố gắng liên lạc với mọi người trong đoàn. Tiếp theo, hãy leo lên cây hoặc chỗ cao để xác định vị trí, phương hướng cần đến. Ngoài ra, hãy cố gắng quan sát và để ý những cột khói, nơi có nhà dân nấu ăn hoặc đoàn du lịch đốt lửa trại.

6. Luôn có sự chuẩn bị cho những tình huống xấu

Với kinh nghiệm đi Tà Năng Phan Dũng nhiều lần, những hướng dẫn viên nổi tiếng đều khuyên người tham gia cần chuẩn bị kỹ càng để đối mặt với những tình huống xấu có thể xảy ra. Ví dụ, đối với những đoàn đông người, hãy cố gắng đi theo từng nhóm nhỏ và đem theo còi để tìm được nhau trong các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các vật cần thiết như dao gấp, bật lửa hoặc khăn giấy để dùng khi cần thiết. 

7. Không đi hay cắm trại gần suối thác khi không có kinh nghiệm

Nguy cơ lũ cuốn

Đối với khu vực Tà Năng Phan Dũng, chắc chắn những phượt thủ có kinh nghiệm sẽ không còn xa lạ gì với thác Yavly – con thác nổi tiếng nhất ở khu vực này. Đây là địa điểm cắm trại được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây là vùng trũng của khu rừng Phan Dũng, nên sẽ khó có thể đảm bảo an toàn nếu cắm trại hoặc đến gần thác Yavly khi trời mưa. Tốt hơn hết, nếu không có kinh nghiệm trước đó, bạn cùng đoàn trekking của mình đừng nên đến gần khu vực thác.
Hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm trekking Tà Năng Phan Dũng quan trọng để đảm bảo chuyến hành trình trở nên suôn sẻ nhé.