Tạo ra lửa chính là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản khi tham gia leo núi mạo hiểm. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 cách tạo lửa khi đi leo núi trekking nhé! 

1. Công dụng của việc tạo ra lửa khi đi trekking leo núi 

Giúp bạn soi sáng trong đêm tối 

Hầu hết rất nhiều chuyến đi leo núi, trekking sẽ diễn ra tầm 1 ngày 1 đêm nên việc bạn phải ở trong rừng núi vào đêm tối là hiển nhiên. Và có thể tạo ra lửa sẽ giúp bạn chiếu sáng không gian vào trời tối. Không những vậy bạn cũng có thể dùng lửa soi sáng đường đi để tiếp tục hành trình vào ban đêm. 

Giúp xua đuổi động vật hoang dã

Không những giúp soi sáng không gian núi rừng vào buổi tối, lửa còn giúp bạn xua đuổi những động vật hoang dã có thể gây hại đến bạn. Bạn có thể đốt lửa để làm vũ khí chống lại các loài thú dữ bởi hầu hết các loài thú đều rất sợ lửa. 

Làm chín thức ăn, nước uống 

Làm chín thức ăn, nước uống

Một trong những công dụng quan trọng nhất của lửa chính là làm chín thức ăn, nước uống. Bạn có thể dùng lửa để nấu chín các thức ăn sống để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để tiếp tục hành trình leo núi. Không những vậy, nếu nước uống bạn mang theo đã hết, bạn có thể dùng lửa để nấu chín nước lấy được ở sông, suối gần đó. Việc này sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn có trong nước. 

Cùng Vipanco tìm hiểu các loại nấm rừng ăn được có thể bạn sẽ gặp khi đi trekking leo núi

Giúp bạn sưởi ấm

Giúp bạn sưởi ấm

Đặc trưng của núi rừng là nhiệt độ sẽ nhanh chóng giảm xuống vào buổi tối, vì vậy lửa rất cần thiết nếu bạn đang trong hành trình trekking leo núi. Bởi lửa có thể giúp bạn sưởi ấm và tránh bị cóng.   

Phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc lúc leo núi trekking 

Tác dụng quan trọng nhất của lửa chính là phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc. Nếu bạn vô tình bị lạc khỏi đoàn trong chuyến đi, đừng lo lắng hoảng sợ. Hãy bình tĩnh và tìm cách đốt lửa. Bạn có thể đến một nơi thoáng đãng, ít cây, dễ nhìn và đốt 3 đống lửa xếp thành hình tam giác. Đây chính là tín hiệu cầu cứu, đội cứu hộ rừng sẽ nhanh chóng phát hiện và đến giải cứu bạn. Hoặc bạn cũng có thể tạo khói to từ lửa. Hãy đốt các vật dụng bằng cao su, nhựa hoặc thật nhiều lá cây khô để tạo nhiều khói nhất có thể. Đây là cách phát tín hiệu cầu cứu có thể áp dụng cả ban ngày lẫn đêm, tuy nhiên nếu vào những ngày mưa thì có thể sẽ không hữu hiệu. 

Một số địa điểm bạn có thể treking:

Tìm hiểu, khám phá và chinh phục cung đường trekking tà năng phan dũng

Khám phá vườn quốc gia bù gia mập qua cung đường trekking 2 ngày 1 đêm

Leo núi Thị Vải – Trải nghiệm khó quên khi trekking tại đây

2. Chuẩn bị khi đi leo núi 

Chuẩn bị kĩ càng, chu đáo khi tham gia các chuyến đi khám phá chính là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần mang theo đầy đủ những vật dụng cần thiết để sinh tồn như:

Hộp cứu thương

Hộp cứu thương

Việc bị thương khi tham gia trekking là không thể tránh khỏi. Vì vậy hãy chú ý mang theo hộp cứu thương và các loại thuốc giảm đau, sốt, tiêu chảy,… để có thể chăm sóc tốt bản thân cũng như có thể sơ cứu cho người khác trong đoàn nếu vô tình bị thương. 

Bản đồ cầm tay và la bàn

Bản đồ cầm tay và la bàn

Đây là hai vật dụng quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi bởi chúng sẽ giúp bạn xác định đường đi và chính xác vị trí của mình. Không những vậy bạn cần học cách xem bản đồ cầm tay và la bàn, vì trong rừng không thể sử dụng các loại bản đồ điện tử. 

Bật lửa hoặc diêm 

Bật lửa hoặc diêm

Để có thể tạo lửa dễ dàng và không tốn sức lực thì bật lửa, diêm là vô cùng cần thiết. Hãy kiểm tra kỹ càng bật lửa trước chuyến đi. 

Dây thừng

Dây thừng

Bạn sẽ cần dây thừng để đánh dấu đường đi hoặc phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc. Không những vậy dây thừng còn có thể buộc lều hoặc các vật khác. Vì vậy hãy nhớ chuẩn bị một cuộn dây thừng khi đi trekking nhé! 

Các vật dụng phát tín hiệu cầu cứu như còi hơi, gương, pháo sáng, tín hiệu khói cam

Việc bị lạc khỏi đoàn là rất khó, tuy nhiên không phải không xảy ra bao giờ. Để chắc chắn hãy mang theo các vật dụng có thể giúp bạn phát tín hiệu cầu cứu đến đội cứu hộ. Hộp sinh tồn thường sẽ có các vật này nên bạn hãy mang theo theo một hộp sinh tồn cơ bản nhé. 

Các vật có thể dùng để tạo lửa

Bên cạnh đó, bạn hãy mang theo các vật dụng có thể dùng để tạo ra lửa khi tham gia chuyến đi nhé. Hãy mang theo các thứ như pin, len thép, dao, bọc nilon, kính lúp,…. Bởi bạn không thể chắc chắn có tìm được những vật dụng dễ đánh lửa trong núi rừng hay không, nên để đảm bảo hãy nhớ mang theo những vật trên. 

3. Tham khảo 5 cách cơ bản để tạo ra lửa khi leo núi 

Tạo lửa bằng bật lửa hết gas

Tạo lửa bằng bật lửa hết gas

Nếu bạn vô tình mang theo bật lửa hết gas, cũng đừng lo nhé. Chúng tôi sẽ mách bạn cách đánh lửa bằng bật lửa hết gas và giấy vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn cần thu thập các vật liệu dễ cháy như bùi nhùi rơm, lá cây, củi khô. Bạn tiến hành đánh lửa như bình thường trên bật lửa, khi đánh lửa như thế sẽ không tạo ra lửa nhưng vẫn sẽ tạo ra những tia lửa. Những tia lửa này sẽ bắt lửa sang tờ giấy và bạn chỉ cần nhóm lửa vào vật liệu dễ cháy đã thu thập khi nãy là được. Đây là cách tạo ra lửa được đánh giá nhanh và hiệu quả nhất.  

Dùng pin và len thép để tạo lửa

Dùng pin và len thép để tạo lửa

Cách thứ hai để có thể tạo ra lửa khi đang đi leo núi trekking là sử dụng pin và búi len thép. Búi len thép hay dân gian còn gọi là đồ chùi nồi. Tương tự như cách trên bạn cũng cần gom những vật dễ cháy lại, sau đó xác định cực pin là phần nhô lên. Liên tục chà xát phần đầu cực này búi len thép sẽ thấy tạo ra những đốm lửa nhỏ, búi len thép sẽ bắt lửa và trở nên hồng rực. Lúc này bạn chỉ cần nhóm lửa sang bùi nhùi đã gom từ trước. Cách tạo lửa thứ hai này cũng rất dễ thực hiện và tiết kiệm thời gian. 

Tạo ra lửa bằng kính lúp hoặc nước 

Tạo ra lửa bằng kính lúp hoặc nước

Cách tạo lửa này chỉ có thể áp dụng lúc ánh sáng mặt trời đang gay gắt. Bạn có thể sử dụng kính lúp hoặc đổ nước vào bọc nilon cột chặt. Cách làm này dựa vào nguyên lý kính lúp hoặc bọc nước sẽ giúp hội tụ ánh nắng mặt trời tại một điểm. Để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp qua kính lúp hoặc bọc nước và chiếu thẳng vào đống bùi nhùi dễ bắt lửa. Sau một thời gian, ánh sáng liên tục chiếu vào một chỗ sẽ làm tăng nhiệt độ và làm bùi nhùi bắt lửa. 

Mài gỗ để tạo ra lửa

Mài gỗ để tạo ra lửa

Khi ở trong rừng thì bạn sẽ rất dễ tìm thấy gỗ, hãy tận dụng gỗ để tạo lửa. Bạn cần tìm một cây gỗ dài suông, một miếng gỗ nhỏ, và một khúc gỗ dày. Dùng dao hoặc vật sắc nhọn để tạo một vết cắt chữ V trên khúc gỗ dày sao cho có thể đút vừa đầu của cây gỗ vào. Lót đệm bên dưới một miếng gỗ nhỏ để lửa dễ bắt vào. Dùng hai bàn tay kẹp chặt cây gỗ và liên tục xoay để tạo ma sát với khúc gỗ bên dưới đến khi tạo ra lửa. 

Dùng đá để đánh lửa 

Đây là cách tạo ra lửa thô sơ và cổ xưa nhất. Hãy tìm hai cục đá to, một thanh gỗ dài và bùi nhùi.  Đặt hai hòn đá lên trên đống bùi nhùi, rồi dùng que củi liên tục ma sát giữa hai hòn đá. Khi độ ma sát đủ lớn thì đá sẽ tạo ra tia lửa nhỏ và bắt lửa vào đống bùi nhùi bên dưới.  

Đó là 5 cách để tạo ra lửa để có thể sinh tồn khi leo núi trekking. Theo dõi chúng tôi để biết nhiều hơn các kỹ năng sinh tồn cần thiết khi đi leo núi nhé!