Trekking hiện đang là một xu hướng thể thao được giới trẻ ưa thích. Vậy 1 trekking leader cần có những kỹ năng nào khi dẫn đoàn leo núi ? Hãy cùng tôi tìm hiểu các yếu tố sau đây nhé! 

Trekking hiện tại đang được nhắc đến rất nhiều, vậy trekking là gì ? Tìm hiểu tất tần tật “nhanh gọn” về Trekking cùng Vipanco nhé !

1. Trưởng đoàn leo núi cần chuẩn bị gì?  

Sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo chính là chìa khóa thành công của chuyến đi trekking. Là một trekking leader, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng cho hành trình của cả đoàn. Làm một người trưởng dẫn đoàn bạn cần chuẩn bị những điều sau:

Nghiên cứu thật kỹ đường đi của hành trình 

Nghiên cứu thật kỹ đường đi của hành trình

Một trekking leader cần phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng đường đi của hành trình. Vì bạn sẽ là người dẫn dắt những người còn lại trong đoàn và cũng là người sẽ phải đứng ra xử lý nếu có chuyện gì phát sinh trong suốt hành trình. Nên việc tìm hiểu cung đường đi trekking là vô cùng quan trọng. 

Mang theo các vật dụng cần thiết để sinh tồn khi chuẩn bị đồ leo núi 

Mang theo các vật dụng cần thiết để sinh tồn khi chuẩn bị đồ leo núi 

Vì bạn là một người dẫn đoàn nên bạn cần phải mang theo đầy đủ các vật dụng sinh tồn, cứu thương. Bởi nếu có rủi ro hoặc bất trắc xảy ra trong chuyến đi thì bạn cần làm tốt vai trò là một trekking leader. Vậy người trưởng đoàn trekking cần chuẩn bị gì. Hãy mang theo: 

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản cần biết khi đi trekking trong rừng, mà 1 leader cần biết khi có người trong đoàn bị thương.

  • Hộp cứu thương: bạn cần mang theo những thứ cần thiết để có thể sơ cứu kịp thời khi có người trong đoàn bị thương 
  • Bản đồ cầm tay và la bàn: đây là hai vật dụng vô cùng cần thiết đối với một người dẫn đoàn leo núi. Bởi bạn sẽ là người dẫn đầu suốt quá trình nên hai thứ này sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí cũng như đường đi. 
  • Bật lửa: tạo ra lửa chính là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất khi đi leo núi. Bởi đốt lửa có thể giúp bạn sưởi ấm, làm chín thức ăn, xua đuổi thú hoang, soi sáng vào ban đêm hoặc gửi tín hiệu cầu cứu khi bị lạc. Vì vậy bạn hãy mang theo bật lửa và kiểm tra bật lửa kỹ càng khi chuẩn bị đồ đi trekking. 
  • Dây thừng: đây là vật dụng vô cùng cần thiết khi đi leo núi, đặc biệt với một người trekking leader. Bạn sẽ cần dùng dây thừng khi đánh dấu đường đi hoặc dùng để giải cứu nếu có người bị trượt chân ngã xuống chỗ thấp hơn. 
  • Các vật dụng phát tín hiệu như còi hơi, gương, pháo sáng, tín hiệu khói cam: là một người dẫn đoàn leo núi bạn cần mang theo những vật dụng trên để có thể phát tín hiệu cầu cứu khi cả đoàn bị lạc. 
  • Điện thoại và pin dự phòng: nhiều khu vực trekking mất sóng di động nhưng bạn vẫn nên mang theo điện thoại và pin dự phòng bởi vì có thể sẽ cần thiết để phát tín hiệu cầu cứu, hoặc gọi hỗ trợ nếu có sóng di động. 

Chuẩn bị sức khỏe, thể lực thật tốt 

Chuẩn bị sức khỏe, thể lực thật tốt

Là một trekking leader, bạn phải có một sức khỏe thật dẻo dai và bền bỉ. Vì không như những người còn lại trong đoàn, bạn có trách nhiệm rất lớn. Bạn cần sức khỏe, thể lực tốt để có thể làm chỗ dựa cho mọi người trong suốt hành trình trekking. Không những vậy bạn còn cần phải động viên các thành viên khác trong đoàn rèn luyện sức khỏe. 

Lên các kế hoạch dự phòng 

Lên các kế hoạch dự phòng

Một người dẫn đoàn leo núi thành công chính là có kỹ năng đề phòng những việc xảy ra không theo dự tính. Bạn cần phải lên các kế hoạch dự phòng về thời gian, đường đi, địa điểm để đề phòng bất trắc. Việc này sẽ giúp bạn không bị bối rối và xử lý tốt mọi chuyện trong chuyến đi trekking. 

Những nguyên tắc an toàn khi đi leo núi trekking, mà leader phải nằm lòng để hướng dẫn và đảm bảo an toàn cho cả đoàn trekking leo núi !

2. Trách nhiệm, thích nghi và chinh phục 

Trách nhiệm, thích nghi và chinh phục 

Là một trekking leader, yếu tố quan trọng nhất chính là trách nhiệm. Bạn cần đặt trách nhiệm là người trưởng dẫn đoàn leo núi lên đầu tiên. Bạn cần phải chủ động trong mọi tình huống. Hãy củng cố khả năng đối diện và xử lý các tình huống bất ngờ trong suốt chuyến đi. Đặc biệt hãy tận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm đã có để có thể xử lý các việc phát sinh ngoài ý muốn. Như việc thành viên trong đoàn bị thương hoặc bị vắt cắn. Bạn hãy thể hiện trách nhiệm và vai trò là một leader trekking, hãy sơ cứu hoặc chỉ dẫn họ cách xử lý khi bị vắt cắn. Không những vậy bạn cần phải thường xuyên động viên, khích lệ những thành viên còn lại của đoàn. Nếu không may bị lạc xữ lý như thế nào? Hãy bình tĩnh và thể hiện vai trò của người đội trưởng. Hãy xác định vị trí và tìm đường ra. Nếu không tìm được thì gửi tín hiệu cầu cứu và động viên những người còn lại. Vì vậy hãy trau dồi khả năng phán đoán, xử lý tình huống. 

3. Hãy củng cố tinh thần đồng đội 

Hãy củng cố tinh thần đồng đội

Tinh thần đồng đội chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp chuyến đi trekking thành công. Có thể các bạn là bạn bè thân thiết, là đồng nghiệp, là người thân hoặc có thể chỉ là người xa lạ mới gặp lần đầu. Nhưng khi cùng nhau tham gia trekking leo núi, các bạn chính là đồng đội của nhau, chính là những người giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong suốt chuyến đi. Với vai trò là một người đội trưởng dẫn đoàn leo núi, bạn chính là chìa khóa của tinh thần đồng đội. Bạn cần phải kết nối mọi người với nhau, phải thể hiện vai trò lãnh đạo và gắn kết một tập thể. Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy mở lời trò chuyện, làm quen với mọi người về chuyến đi, về việc khi leo núi cần chuẩn bị gì hay đơn giản chỉ là hỏi tên, quê quán, tìm hiểu sở thích của mọi người. Việc này sẽ làm tăng độ thân thiết giữa bạn và những những người còn lại trong đoàn, và giúp bạn có thể gắn kết tập thể tốt hơn. Không những vậy, trong suốt chuyến đi hãy chủ động, trách nhiệm, động viên, khích lệ mọi người trong đoàn. Bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm với mọi người. Và tinh thần đồng đội còn có thể hiểu là đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích cá nhân. Hãy tham khảo ý kiến của cả đoàn nếu bạn có ý định làm gì. Việc này cũng thể hiện vai trò leader của bạn trong chuyến đi trekking. 

4. Bình tĩnh, kiên nhẫn và khoan dung

Bình tĩnh chính là kỹ năng quan trọng nhất của một trekking leader. Bạn cần phải giữ được sự bình tĩnh, lý trí của mình trong suốt hành trình đi trekking. Bởi bình tĩnh là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề. Không những vậy bạn cần kiên nhẫn và khoan dung. Vì có thể trong chuyến đi trekking sẽ có người thế này người thế kia. Bạn cần phải kiên nhẫn giải thích, xử lý các vấn đề phát sinh. Thế nên kiên nhẫn, lòng khoan dung chính là vũ khí quan trọng của một người dẫn đoàn leo núi.      

Một số kỹ năng cần có khác của Leader trekking leo núi:

Mẹo làm khô giày ướt nhanh khi đi leo núi, trekking

13 lời khuyên hàng đầu về cách làm khô quần áo khi đi leo núi trekking

5 cách tạo lửa cơ bản khi đi leo núi, trekking mà bạn nên biết

Xác định các loại nấm rừng ăn được có thể bạn sẽ gặp khi đi trekking leo núi

5. Mang theo quyết tâm và ý chí mạnh mẽ 

Mang theo quyết tâm và ý chí mạnh mẽ

Trekking leader sẽ là người dẫn đầu, người đội trưởng trong suốt chuyến đi. Leo núi là một việc không phải dễ dàng mà đòi hỏi rất nhiều thứ như sức lực, độ bền, phương hướng tốt. Vì vậy hành trình đi trekking leo núi sẽ vô cùng thử thách và vất vả. Không những vậy, rất có thể sẽ có nhiều chuyện phát sinh ngoài dự tính của bạn như đi lạc, bị thương, thời tiết trở nên xấu,…. Vì vậy là một người đội trưởng dẫn đoàn leo núi, bạn cần phải có ý chí và quyết tâm vững vàng. Bởi bạn sẽ là chỗ dựa và là tấm gương của mọi người còn lại trong đoàn. Nên nếu ý chí của bạn không đủ mạnh mẽ, việc này cũng có thể khiến những người còn lại nhụt chí theo. Vì vậy hãy giữ vững quyết tâm, động viên và khích lệ các thành viên trong đoàn nhé! 
Đó chính là những kỹ năng cần thiết, yếu tố quan trọng để bạn trở thành một leader dẫn đoàn leo núi xịn sò. Hãy thể hiện bản thân mình và hoàn thành tốt vai trò trekking leader nhé!